Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGPhân biệt Digital Marketing và Online Marketing

Khác biệt giữa Digital Marketing và Online Marketing

Digital Marketing và Marketing Online là những thuật ngữ không còn xa lạ trong thời đại số như hiện nay. Tuy nhiên hai thuật ngữ này lại thường bị nhầm lẫn với nhau cũng như bị lạm dụng trong việc sử dụng các khái niệm tiếp thị. Ngay cả với các những người làm trong ngành tiếp thị quảng cáo đôi khi cũng khó khăn trong việc áp dụng hai thuật ngữ này. Vậy hai khái niệm này cụ thể như thế nào? Khác nhau ra sao? Truyền thông Cửu Long xin được chia sẻ với bạn như sau:

“Việc nắm rõ và phân biệt được giữa Digital Marketing và Online Marketing sẽ giúp bạn chọn lựa được chiến lược tiếp thị tổng thế chính xác và có hiệu quả. Tránh lãng phí thời gian, tốn kém chi phí và tạo độ bền vững”

Xem thêm:

Digital Marketing là gì?

Định nghĩa Digital Marketing
Định nghĩa Digital Marketing

Digital marketing (hay còn được gọi là tiếp thị kỹ thuật số) chính là việc tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bằng các công nghệ kỹ thuật số ngay trên cả các nền tảng trực tuyến hay ngoại tuyến. Digital marketing không giới hạn việc sử dụng Internet cho tất cả các hình thức tiếp thị.

Các công nghệ kỹ thuật số hiện nay chính là Marketing Online, Social Media, Mobile và quảng cáo hiển thị. Digital marketing có ưu điểm hơn cách tiếp thị truyền thống đó là chuyển các nền tảng bản cứng sang phương pháp định hướng ảo, nhờ đó sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn trong khi đảm bảo dịch vụ, sản phẩm vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hiện tại.

Digital Marketing bao gồm những gì?

Digital Marketing bao gồm nhiều hình thức
Digital Marketing bao gồm nhiều hình thức

Digital Marketing sẽ gồm các hình thức tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến:

 • Mobile Advertising

Đây là loại hình quảng cáo di động với các thông điệp truyền đến khách hàng mà không cần sử dụng kết nối Internet. Một trong những hình thức quảng cáo điển hình là sử dùng thiết bị di động để gửi SMS quảng cáo đến số điện thoại của khách hàng để thông báo những ưu đãi hay sản phẩm, dịch vụ mới…

 • Display Advertising

Loại quảng cáo hiển thị này sẽ sử dụng các tờ rơi trực tuyến trên các trang Website hay các ứng dụng. Để phân phối thông tin về sản phẩm quảng cáo thương mại trong không gian kỹ thuật số đến với các khách hàng tiềm năng. Nhờ đó độ phổ biến của trang Web sẽ rộng hơn và mức độ gắn kết giữa khách hàng với sản phẩm cũng sẽ cao hơn.

Online Marketing là gì?

Tìm hiểu về Online Marketing
Tìm hiểu về Online Marketing

Online marketing là một thuật ngữ để chỉ hình thức tiếp thị trực tuyến và là một bộ phận của tiếp thị kỹ thuật số. Cơ bản hai hình thức này có mối quan hệ mật thiết với nhau tuy nhiên thị trường quảng bá của Online Marketing lại nhỏ hơn Digital Marketing. Để thực hiện được Online Marketing đòi hỏi kết nối Internet phải liên tục. Với những nơi không có Internet hoặc đường truyền Internet yếu thì hình thức này sẽ triển khai một cách khó khăn hơn.

Online Marketing bao gồm những gì?

Online Marketing bao gồm những gì?
Online Marketing bao gồm những gì?

Online Marketing còn được biết đến với tên gọi Online Advertising (quảng cáo trực tuyến), bao gồm các hình thức:

 • Website: Hình thức chính để triển khai các chiến dịch Online Marketing như các Web riêng trên nền tảng như Tumblr, WordPress, các blog cá nhân
 • SEO: Dựa vào các kỹ thuật tối ưu hóa nhằm nâng thứ hạng lên cao trên công cụ tìm kiếm.
 • SEM (Search engine marketing): Tiếp thị trực tuyến bằng cách hướng lượng truy cập vào các Website thông qua công cụ tìm kiếm, quảng cáo CPC, CPM, GDN, tiếp thị lại,…
 • Content Marketing: Tiếp thị nội dung qua các kênh Website, Social media, Email,…
 • Social Media: Tiếp thị trên nền tảng truyền thông trên mạng xã hội. Các sản phẩm được truyền tải theo độ tuổi, giới tính, sở thích,…
 • E-mail marketing: Sử dụng thư điện tử để tiếp thị nội dung, sản phẩm, dịch vụ,…
 • Mobile Marketing: Tiếp thị bằng các thiết bị điện thoại di động, sms,..
 • CPC – CPM – CPA: Quảng cáo thông qua các networks

Digital Marketing và Online Marketing khác nhau như thế nào?

Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing
Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing

Hiểu rõ được điểm khác biệt giữa hai hình thức Digital Marketing và Online Marketing thì hiệu quả của chiến dịch Marketing sẽ được tăng cao hơn:

 • Digital Marketing bao gồm Online Marketing

Online Marketing là một nhánh nhỏ của Digital Marketing. Dưới sự phát triển mạnh mẽ của Internet thì Online Marketing thường được các doanh nghiệp ưu tiên chọn lựa trong chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, độ phủ ở các đối tượng khách hàng thì Digital Marketing có hiệu quả tốt hơn và rộng khắp hơn.

 • Digital Marketing có thể có Internet hoặc không

Online Marketing phụ thuộc rất lớn vào mạng Internet, nếu không có thì hầu như hình thức này không thể thực hiện được. Tuy nhiên Digital Marketing vẫn có thể truyền bá thông điệp trên các thiết bị số trong điều kiện không có Internet.

 • Digital Marketing đa dạng hơn Online Marketing

Bởi vì nó bao gồm cả Online Marketing, hình thái đa dạng thực hiện được trên nhiều loại thiết bị trong khi Online Marketing chỉ tập trung vào các hiệu ứng Website, Social Media và Banner.

“Thực hiện Digital Marketing hay Online Marketing sẽ tốt hơn?”

Nói chung, cả hai hình thức Digital Marketing và Online Marketing có mối quan hệ mật thiết với nhau, đều góp phần tạo hiệu quả cao cho chiến dịch quảng cáo. Việc hiểu rõ hai hình thức này sẽ giúp bạn lựa chọn một cách phù hợp nhất với lĩnh vực, quy mô và mong muốn của doanh nghiệp. Từ đó sẽ tạo ra các giá trị khác nhau cho từng thương hiệu cụ thể.

 

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube