Backlink là gì? Vai trò của đi Backlink trong SEO | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGBacklink là gì? Vai trò của đi Backlink trong SEO

Backlink quan trọng trong SEO

Backlink là một cụm từ khá quen thuộc với những Marketer mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực SEO. Đây chính là một yếu tố quan trọng để quyết định Website có được SEO lên top và nhận được lượng traffic tự nhiên hay không. Vậy thì Backlink là gì?

Hiện nay, với một số doanh nghiệp SEO Web thì Backlink chỉ được xem là một yếu tố phụ, có thì tốt mà không có thì cũng không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần nên nhớ, để SEO tốt buộc bạn phải tối ưu ở cả hai hình thức là SEO Onpage và Offpage. Và Backlink chính là phần quan trọng nhất trong SEO Offpage, do đó nó sẽ là nền tảng phía sau quyết định chiến lược SEO thành công ở mức độ như thế nào?

XEM THÊM:

Vậy cụ thể Backlink là gì? Nó ảnh hưởng hưởng như thế nào đến việc SEO top Website và nên thiết lập hệ thống Backlink theo mô hình nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây:

Backlink là gì?

 

Định nghĩa về Backlink
Backlink là gì? Định nghĩa về Backlink

Backlink chính là một thuật ngữ dùng cho những liên kết trỏ về Website của chính mình từ các Website, diễn đàn, blog, mạng xã hội khác. Backlink trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao xếp hạng của một Website trên công cụ tìm kiếm. Một Website có càng nhiều Backlink chất lượng thì càng nhận được sự đánh giá cao từ các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google… từ đó việc lên Top SEO cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Backlink được thể hiện thông qua hình thức đường dẫn, có nghĩa là bạn đặt một liên kết trên các Website khác nằm trong các ký tự, chuỗi văn bản (Anchor text). Khi người dùng mạng bấm vào các ký tự, văn bản này thì lập tức sẽ được chuyển hướng đến bài viết trong Website của bạn ngay.

Các thuật ngữ liên quan đến Backlink mà bạn cần biết

Những thuật ngữ thường dùng khi đi Backlink
Những thuật ngữ thường dùng khi đi Backlink

Để thiết lập được một hệ thống Backlink chất lượng, buộc bạn phải hiểu thật rõ các thuật ngữ liên quan trực tiếp đến nó, bao gồm:

Anchor text: Những cụm từ khóa (ngắn hoặc dài) chứa các đường link. Khi có người click vào cụm từ này thì sẽ được điều hướng đến link được chèn phía trong (trỏ về Website của bạn). Anchor text sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa nào đó trong SEO.

Link juice: Đây chính là các liên kết đặt trong Anchor text và trỏ tới Website đích. Link juice càng nhiều thì càng có ích cho kết quả SEO, bởi khi đó lượng Domain Authority của Website cũng sẽ tăng theo.

Internal link: Tên gọi của các đường link trỏ qua lại giữa các bài viết trong cùng một Website.

Dofollow link: Mỗi Backlink được tạo ra cũng chính là một Dofollow theo mặc định và có nhiệm vụ chuyển Link Juice về chính Website đích của bạn

Nofollow link: Có nghĩa là chỉ những Backlink bị gắn thẻ không thể chuyển Link Juice sang bài viết hoặc trang Web khác.

Low-quality link: Đây là những Backlink kém chất lượng, trỏ về từ những Web spam, Web vi phạm quy tắc, Web có nội dung độc hại,…

PR (Page Rank): Mức độ uy tín của một Web sẽ được đánh giá bằng chỉ số PR, theo thứ tự từ 0 – 10 và PR càng cao, Web sẽ càng chất lượng.

Vai trò của đi Backlink trong SEO

Mặc dù hiện nay Google không còn chủ yếu dựa vào số lượng Backlink để để đánh giá chất lượng Website nữa. Tuy nhiên, Backlink vẫn là một yếu tố quan trọng để đánh giá xếp hạng Web trên công cụ tìm kiếm. Những ưu điểm lớn nhất mà Backlink mang lại cho một Website cần thực hiện SEO đó là:

Backlink quan trọng như thế nào trong SEO
Backlink là gì? Tại sao Backlink quan trọng như thế nào trong SEO
  • Website sẽ được cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm

Backlink là một yếu tố giúp tăng độ tin cậy của Website và đóng vai trò điều hướng người dùng ghé đến Web của mình. Từ đó cải thiện vị trí của từ khóa tìm kiếm bằng cách tăng lượng traffic tự nhiên đổ về Web. Việc bạn phải làm là tạo dựng những liên kết đến bài viết ở trang chủ và ở những trang đơn lẻ

  • Tốc độ index Website sẽ nhanh hơn

Nhờ vào Backlink, công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin của Web hiệu quả. Điều này rất quan trọng với các Website mới, Backlink sẽ được các Crawer phát hiện và index nhanh hơn. Từ đó số lượng từ khóa tiềm năng trên Website của bạn cũng sẽ được tăng lên và có vị trí cao trên xếp hạng tìm kiếm.

  • Giúp lượng truy cập gián tiếp gia tăng

Đây được xem là một trong những ưu điểm của Backlink đối với Website. Nhờ những đường link mà người dùng từ các trang khác sẽ ghé đến Website của bạn mà không cần tìm kiếm từ khóa. Những lượng truy cập gián tiếp này sẽ có tỷ lệ thoát thấp và điều đó rất tốt cho trang Web của bạn.

3 mô hình xây dựng hệ thống Backlink hiệu quả cho Website

  • Mô hình Link Wheel

Mô hình bánh xe
Mô hình bánh xe

Còn được gọi là mô hình bánh xe, Link Wheel sẽ tạo ra hệ thống Backlink từ Website vệ tinh liên kết với Website trung tâm và tiếp nối với những Website vệ tinh khác nữa tạo thành vòng tròn bánh xe. Mô hình Backlink được đánh giá là khá hiệu quả, khép kín, tuy nhiên nếu thực hiện không chất lượng, spam hay vi phạm chính sách tìm kiếm thì có thể bị phạt toàn bộ hệ thống.

  • Mô hình Link Pyramid

Mô hình kim tự tháp
Mô hình kim tự tháp

Link Pyramid (mô hình kim tự tháp) được áp dụng hiệu quả với những dự án SEO khó và được khá nhiều người lựa chọn sử dụng. Mô hình này được phân tầng rõ rệt, trỏ link theo một chiều nhất định nên rất an toàn. Tuy nhiên bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức thực hiện để viết content, chăm sóc Web và xây dựng liên kết theo tầng.

Thường thì mô hình kim tự tháp sẽ được thiết kế theo 3 tầng với thứ tự: lớp 1 site chính, lớp 2 là các vệ tinh trỏ về lớp 1 và lớp 3 là vệ tinh trỏ về lớp 2. Hệ thống như vậy giúp bạn thoải mái spam link ở tầng dưới và tránh được những chính sách khắt khe của Google.

  • Mô hình Link Star

Mô hình ngôi sao
Mô hình ngôi sao

Mô hình ngôi sao (Link Star) rất dễ thực hiện, với cả những ai mới bắt đầu đi SEO. Mô hình này thường được áp dụng cho những từ khóa đơn giản và sẽ tăng hạng vị trí từ khóa rất dễ. Cấu trúc mô hình này sẽ gồm các Web vệ tinh trỏ thẳng link duy nhất đến Web chính. Lưu ý là mô hình ngôi sao sẽ không an toàn bằng mô hình kim tự tháp và thời gian trỏ link phải được giãn cách chứ không được ồ ạt cùng một lúc về.

Với những thông tin mà Truyền thông Cửu Long cung cấp về Backlink cũng như vai trò quan trọng của nó trong SEO. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát cũng như lựa chọn cho mình một mô hình Backlink hiệu quả và đạt chất lượng cao trong chiến dịch SEO của mình!

Chúc các bạn thành công!

 

Comments are closed.

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube