Xu hướng SEO mới nhất năm 2024 | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGXu hướng SEO mới nhất năm 2024

xu huong seo 2024 scaled

Trên các công cụ tìm kiếm vấn đề SEO luôn là vấn đề quan trọng nhất trong việc nâng cao thứ hạng website. Đặc biệt, trong những năm gần đây, SEO có rất nhiều bản cập nhật và có sự thay đổi đáng kể. Năm 2024 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những tổng hợp của Cửu Long Media về xu hướng SEO mới nhất năm 2024 mà các SEOer cần chú ý.

4 quy tắc của xu hướng seo mới nhất năm 2024:

Xu hướng 1: SGE ( Search Generative Experience – Trải nghiệm tìm kiếm sáng tạo )

SGE là công cụ thử nghiệm của Google nhằm cung cấp câu trả lời do AI (Trí tuệ nhân tạo) tạo ra. Google công bố phiên bản thử nghiệm của SGE vào tháng 5 năm 2023, và khả năng cao là công cụ này sẽ sớm được phát hành trong năm 2024.

Kết quả tìm kiếm SGE được gọi là AI Snapshots. Công cụ AI sẽ tổng hợp thông tin từ các trang web mở để trả lời câu hỏi của người dùng. Bên phải câu trả lời sẽ là link dẫn từ 3 trang web có mức độ uy tín cao. Nếu người dùng tìm mua một sản phẩm cụ thể, ví dụ như laptop, ô tô, xe máy,… AI cũng sẽ cung cấp một số gợi ý về các dòng máy phù hợp với nhu cầu của họ kèm với lời giới thiệu để tiện so sánh. Sau khi hiển thị hết phần trả lời của SGE, người dùng sẽ tìm thấy danh sách những kết quả truyền thống. 

xu hướng seo mới nhất năm 2024
Kết quả tìm kiếm SGE

AI Snapshots có ảnh hưởng đến kết quả hiển thị tự nhiên của website như thế nào?

Hiển thị tự nhiên của website sẽ bị đẩy xuống trang, nhường chỗ cho SGE.

Hành trình tìm kiếm của người dùng sẽ trở nên năng động hơn và khó đoán hơn: Câu trả lời đầu tiên sẽ được tổng hợp bởi AI, và sẽ khác nhau đối với từng đối tượng, do đó marketer không thể biết được người dùng đã thấy gì trước khi truy cập trang của họ.

Vậy, làm thế nào để khắc phục sự ảnh hưởng của SGE?

AI Snapshot đang được Google tinh chỉnh liên tục và khả năng cao là sẽ còn tiếp tục thay đổi nhiều lần nữa. Nhưng đây sẽ là bước ngoặt đầy hứa hẹn của Google trong tương lại.

Theo nghiên cứu và phân tích từ các chuyên gia về cách hoạt động của AI Snapshot và tìm thấy mối tương quan trực tiếp giữa việc được trích dẫn trong các câu trả lời của AI và thứ hạng tự nhiên của trang web. Theo đó, thứ hạng tự nhiên (organic rankings) của trang web vẫn rất quan trọng vì SGE vẫn sử dụng những dữ liệu có sẵn của Google, bao gồm Google IndexGoogle Knowledge Graph.

Theo nghiên cứu các bài viết có thứ hạng cao sẽ được ưu tiên nhiều và hiển thị trực tiếp trên AI Snapshot

Như vậy, về cơ bản, các chiến thuật tối ưu hóa website sẽ không thay đổi nhiều:

 • Tạo nội dung bổ ích, giải quyết tất cả các vấn đề mà đối tượng mục tiêu có thể gặp.
 • Tối ưu hóa các trang bài viết, sản phẩm và các trang danh mục theo nhu cầu của người dùng
 • Cấu trúc lại trang web để làm những trang đáp ứng nhu cầu của khách nổi lên đầu mục tìm kiếm
 • Dẫn link về trang web muốn tối ưu hóa

Ngoài ra, Việc tạo liên kết từ bên ngoài dẫn về website giúp tăng độ nhận diện và cải thiện chỉ số trên Knowledge Graph, giúp trang web trở nên uy tín hơn đối với Googlebot.

Xu hướng 2: Chiến lược ưu tiên người dùng

xu hướng seo mới nhất năm 2024
Chiến lược ưu tiên người dùng

Bản “Cập nhật nội dung hữu ích” (Helpful content updates) mới nhất của Google đã khiến cộng đồng SEO đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề “Chính xác thì nội dung không hữu ích là gì?”

Theo những gợi ý úp mở của Google, nội dung hữu ích là nội dung được tạo ra cho con người. Nội dung không hữu ích là nội dung được tạo cho các công cụ tìm kiếm. Và khái niệm này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc sáng tạo nội dung tối ưu hóa SEO: Thay vì cố gắng tối ưu từ khóa tìm kiếm, ta phải tối ưu hành trình người dùng.

Google đã không còn tối ưu hóa từ khóa một cách chính xác và máy móc từ nhiều năm trước. Ngày nay, thay vì trả về những kết quả có từ khóa giống y hệt với nội dung được nhập trên thanh tìm kiếm, Google tập trung xem xét ngữ cảnh của câu hỏi và phân tích mục đích tìm kiếm để cung cấp kết quả phù hợp.

Vì vậy, phương pháp tạo nội dung kiểu cũ (tập trung khai thác một chuỗi từ khóa) đã trở nên lỗi thời và không còn hiệu quả. Hiện nay, các Marketer cần tạo ra những nội dung hữu ích, giải quyết được vấn đề của khách hàng – Đó là những gì Google cũng như khách hàng tiềm năng của chúng ta đang theo đuổi.

Cách tạo ra nội dung ưu tiên con người

Bước đầu tiên, hãy thử tìm kiếm trên Google về chủ đề cần viết để xem cách công cụ này diễn giải truy vấn này. Hãy xem những kết quả hàng đầu được trả về, cũng như cách Google mở rộng câu trả lời để giải quyết vấn đề thực sự mà khách hàng gặp phải.

Đối với một số truy vấn, Google sẽ hiển thị thêm nhiều thông tin liên quan (Định nghĩa, Câu hỏi thường gặp,..); Một số khác cần nội dung cụ thể hơn (Các bước thực hiện, Bảng so sánh, Hình ảnh liên quan,..). Mục tiêu lúc này không phải nhồi nhét nội dung từ nhưng kết quả hàng đầu mà là tìm những câu trả lời mà Google cảm thấy cụ thế và hữu ích nhất cho từng câu truy vấn của người dùng.

Hơn thế nữa, Google muốn cả nội dung lẫn trang web đều phải hữu ích và thân thiện, khiến người dùng cảm thấy hài lòng. Nên hay chú ý đánh giá và tối ưu hóa UX của trang web.

Xu hướng 3: E-E-A-T

xu huong seo 2024
E-E-A-T

E-E-A-T là viết tắt của Experience – Kinh nghiệm, Expertise – Chuyên môn, Authoritativeness – Thẩm quyền và Trustworthiness – Độ tin cậy.

Đây không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, Hiện nay người ta bắt đầu thảo luận nhiều hơn về bộ quy tắc này, vì Google đang thúc đẩy các nhà sáng tạo tạo nội dung có tính chính xác và độ tin cậy cao dựa trên trải nghiệm và chuyên môn của chính mình.

Sử dụng E-E-A-T để thúc đẩy chiến lược nội dung

Trong năm 2024, việc xây dựng độ uy tín của thương hiệu và tác giả sẽ ngày càng quan trọng. Và những việc cần làm để nâng cao thứ hạng website:

 • Nghiên cứu từ khóa khi viết bài tập trung vào từ khóa dài và gần gũi với người dùng
 • Thực hiện việc nghiên cứu và phân tích nắm vững những thông tin chuyên môn trước khi viết bài về một vấn đề gì đó
 • Tích cực hoạt động trên các mạng xã hội như facebook, youtube… để tạo lượng theo dõi và tương tác ổn định
 • Tạo trang “Giới thiệu về chúng tôi” đầy đủ chi tiết và ấn tượng, nêu bật kiến thức chuyên môn của doanh nghiệp
 • Có tên trong danh sách “Chuyên gia hàng đầu” trong lĩnh vực 

>>> Kỹ thuật tối ưu SEO 100 điểm Rank Math

Xu hướng 4: SERP Marketing và đa dạng hóa nội dung

SERP là cụm từ viết tắt của Search Engine Results Pages (Tạm dịch: Trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

SERP Makreting
SERP Marketing

Hiện nay, Google đang cố gắng để biến SERP của mình thành một cổng thông thông tin chứ không chỉ là một trang dẫn. Cùng với sự ra đời của SGE, Google đang xây dựng một nguồn tài nguyên tối ưu để đưa ra câu trả lời toàn diện cho bất cứ truy vấn tìm kiếm nào của người dùng. 

Trong trang kết quả tìm kiếm của Google, ta có những thành phần như:

 1. Đề xuất của Google
 2. Đoạn trích nổi bật
 3. Biểu đồ tri thức (có thể là bản đồ, đánh giá của người dùng, thông tin cơ bản,… tùy theo từng truy vấn)
 4. Video và hình ảnh liên quan (Đây là một dạng kết quả tương tác, người dùng có thể cuộn qua để xem thêm video)
 5. “Mọi người cũng hỏi” (Thành phần này cũng tương tác được: Người dùng có thể nhấp vào bất kỳ câu hỏi nào để đọc câu trả lời và xem thêm các câu hỏi khác. Đặc biệt, câu hỏi được nhấp vào sẽ xác định chủ đề của các câu hỏi tiếp theo)
 6. Kết quả trực quan bao gồm những điểm đến tương tự, các tìm kiếm có liên quan,…
 7. Danh sách kết quả với những dòng mô tả có liên quan đến cụm từ truy vấn

Đây là những điều rất quan trọng và là một dấu hiệu dành cho các SEOer để bắt đầu tối ưu hóa tất cả các yếu tố tìm kiếm khác, bao gồm video, hình ảnh và phần “Trả lời nhanh” (tương tự, ta có phần “Mọi người cũng hỏi” và các đoạn trích nổi bật). Hãy tìm cơ hội xuất hiện trên từng thành phần của SERP để tăng khả năng hiển thị thương hiệu.

Làm thế nào để làm chủ Google bằng SERP Marketing?

Việc làm chủ Google bằng SERP Marketing có liên quan trực tiếp đến việc “Tối ưu hóa hành trình người dùng”. Nhà phát triển web cần xem xét lại toàn bộ concept của chủ đề, cũng như các câu hỏi liên quan và loại nội dung mà người dùng có thể quan tâm khi tìm kiếm về chủ đề đó. Điều này đồng nghĩa với việc trang web cần phải được đa dạng hóa nội dung, bao gồm hình ảnh, video, podcast,…

>>> Tổng quan về SEO Onpage và SEO Offpage

Tổng kết xu hướng SEO mới nhất 2024

Lĩnh vực SEO đang phát triển nhanh chóng, đây là một ngành đầy cơ hội và thách thức. Những người thành công “chinh phục” công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng dẫn trước và có ưu thế áp đảo trên thị trường. Hãy áp dụng các mẹo ở trên để vươn lên dẫn đầu trong năm 2024 và hơn thế nữa.

Bên trên là những tổng hợp, phân tích và dự đoán mới nhất được Cửu Long Media tổng hợp về xu hướng SEO năm 2024. Chúc các bạn thành công trong quá trình làm chủ công cụ tìm kiếm.

>>> seo on page là gì

>>> Yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của website là gì

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube