KỸ THUẬT TỐI ƯU SEO BÀI VIẾT 100 ĐIỂM RANK MATH
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGKỸ THUẬT TỐI ƯU SEO BÀI VIẾT 100 ĐIỂM RANK MATH

seo bài viết 100 điểm rank math

Giới thiệu về Plugin SEO bài viết Rank Math SEO 

✅ Rank Math là một trong những plugin SEO bài viết tốt nhất cho WordPress. Công cụ này chủ yếu tập trung vào SEO Onpage và xử lý hầu hết các kỹ thuật SEO trên trang cơ bản và nâng cao.

✅ Download Plugin Rank Math. Tại Đây

✅ Tối ưu SEO bài viết 100 điểm Rank Math là một trong những kỹ thuật quang trọng để bài viết của bạn tăng hạng giúp bạn phát triển và kiếm tiền online tốt hơn trong năm 2021

✅ Hiểu được sự cần thiết và quan trọng của việc tối ưu SEO bài viết 100 điểm Rank Math, nên chúng tôi đã thảo luận và khảo sát để chia sẻ với mọi người bài viết này. Cùng nhau xem nhé.

Hướng dẫn tạo New Post và xem điểm SEO bài viết trên Rank Math

Hiện nay mọi người thường có 2 phong cách viết bài:

+ Thứ nhất, vừa viết bài vừa tối ưu SEO

+ Thứ hai, viết bài xong rồi tiến hành tối ưu SEO

Thật ra thì cách nào cũng có điểm tốt và điểm xấu, Tuy nhiên bạn nên sử dụng cách 1 sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, Vì mỗi lúc làm 1 việc sẽ giúp công việc rõ ràng và kỹ càng hơn.

 • Trước tiên, bạn vào Menu WordPress -> Bài viết -> Viết bài mới
seo bài viết 100 điểm rank math
Tạo bài viết mới trong wordpress

Rank Math SEO có hỗ trợ đầy đủ cả trình soạn thảo cổ điển và trình soạn thảo khối kiểu mới hiện nay. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng trình soạn thảo khỏi kiểu mới.

seo bài viết 100 điểm rank math
Giao diện soạn thảo kiểu khối mới của wordpress

Ở đây bạn có 5 phần cần chú ý:

 • Phần 1: Đường dẫn tính, tức là đường dẫn trỏ vào bài viết khi bạn đăng lên website, trong wordpress phần đường dẫn sẽ tự tạo khi bạn điền tiêu đề bài viết. Chú ý đường dẫn chỉ có độ dài tối đa 75 ký tự và phải có chứa Keyword SEO của bài viết. Ví dụ ở đây từ khóa SEO là Rank Math.
seo bài viết 100 điểm rank math
seo đường dẫn rank math
 • Phần 2: Chuyên mục dựa vào nội dung của bài viết để lựa chọn danh mục cho phù hợp nhất
 • Phần 3: Thẻ trong wordpress giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm các nội dung liên quan một cách chi tiết và dễ dàng hơn. Vì vậy bạn hãy thêm những thẻ phù hợp với bài viết vào nhé, có thể thêm nhiều thẻ trong phần này, cách nhau bởi dấu phẩy.
 • Phần 4: Hãy nhớ thêm ảnh đại diện phù hợp cho bài viết. Phần tối ưu SEO hình ảnh mình sẽ trình bên dưới.
 • Phần 5: Phần tóm tắt.
seo bài viết 100 điểm rank math
Hiển thị tóm tắt trên kết quá tìm kiếm của Google

Tóm tắt đây là phần rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến điểm SEO của bài viết. Phần tóm tắt này bạn nên để nội dung tổng quát của bài viết và hãy khéo léo cho từ khóa SEO vào nội dụng tóm tắt nhé.

Cách kiểm tra điểm SEO bài viết trên Rank Math:

Giao diện Rank Math thường được hiển thị bên phải đối với trình soạn thảo khối kiểu mới và hiển thị phía dưới nội dung bài viết đối với trình soạn thảo cổ điện của wordpress. Để xem điểm xếp hạng và lỗi SEO bài viết trên Rank Math, nhấp vào nút điểm SEO ở góc trên bên phải màn hình.

seo bài viết 100 điểm rank math
giao diện Rank Math

8 bước để tối ưu SEO bài viết 100 điểm với Rank Math:

Bước 1: Chọn từ khóa SEO cho phần Focus Keyword:

 • Đây là phần quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến điểm SEO bài viết. Và mình chắc chắn 1 điều trước khi viết 1 bài SEO bất gì nào đó bạn cũng phải chuẩn bị và định hình từ khóa muốn SEO để bài viết được lên top.
 • Vì vậy, bước đầu tiên bạn hãy nhập từ khóa chính vào phần Focus Keyword. Bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ phần tích từ khóa như Google Trends, Keyword Tool, Keyword Tool AZ. Hoặc bạn có thể năng cấp Plugin Rank Math lên bảng Pro để được tự động hóa tại khung nhập từ khóa.
 • Ví dụ: ở bài viết này mình sử dụng từ khóa SEO bài viết 100 điểm Rank Math
seo bài viết 100 điểm rank math
seo bài viết 100 điểm rank math

Sau từ khóa chính, bạn nên thêm 3 đến 4 từ khóa phụ hỗ trợ nhé. Vì khi khách hàng tìm kiếm trên google, thì khách hàng sẽ tìm từ khóa một cách ngẫu nhiên, nếu ở đây bạn thêm vài từ khóa phụ sẽ giúp tăng tỉ lệ được lên top cho trang web của bạn.

seo bài viết 100 điểm rank math
seo bài viết 100 điểm rank math

Trong Ranh Math bạn có thể chọn tối đa 5 từ khóa cho mỗi bài viết. Điều này, có nghĩa bạn có thể tối ưu hóa 1 bài viết của mình với 5 từ khóa, cách này sẽ giúp bạn thu hút được nhiều lượt truy cập hơn so với việc chỉ tập trung tối ưu hóa 1 từ khóa.

Nhưng bạn cũng không nên làm dụng quá nhiều từ khóa chính quá nhiều trong bài viết nhé. Chỉ nhập 1 lần thôi không nên spam nhiều lần. Nếu bạn spam quá nhiều từ khóa chính, thuật toán của Google sẽ phát hiện và Remove bài viết của bạn đấy!

Ý nghĩa của các màu sắc thông báo trong Rank Math:

Trong Rank Math có 3 màu sắc báo hiệu chính:

 • Màu xanh: Bài viết của bạn đã đạt tiêu chuẩn của Rank Math
 • Màu vàng: Điều này có nghĩa bài viết của bạn chưa đặt được tiêu chuẩn tối ưu hóa. Bạn nên dành thời gian để sửa những lỗi này theo gợi ý của Rank Math, vì thường những lỗi này rất dễ sửa.
 • Màu đỏ: Nếu bài viết có biểu tượng đỏ, có nghĩa bài viết của bạn đang hoạt động tối ưu kém.

=> Bạn nên kiểm tra thật kĩ những lỗi này trước khi xuất bản bài viết để tăng tối đa cơ hội xếp hạng và tăng lượng truy cập nhé.

Bước 2: Tìm hiểu về các thông số tính điểm SEO bài viết bên trong Rank Math:

seo bài viết 100 điểm rank math
Các thông số SEO bài viết trong Rank Math

Basic SEO: thông số SEO căn bản

seo bài viết 100 điểm rank math
Basic SEO bài viết
 • Phần này thường chỉ ra các lỗi cơ bản có liên quan đến tiêu đề bài viết, từ khóa tập trung, mở đầu bài viết.
 • Add Focus Keyword to the SEO title: Không tìm thấy từ khóa tập trung trên tiêu đề bài viết.
 • Add Focus Keyword to your SEO Meta Description: Từ khóa chính không tìm thấy trong Mô tả Meta SEO bài viết
 • Use Focus Keyword in the URL: Từ khóa chính không tìm thấy trong đường dẫn URL của bài viết
 • Use Focus Keyword at the beginning of your content: Không tìm thấy từ khóa chính trong nội dung đầu của bài viết.
 • Use Focus Keyword in the content: Nội dung cả bài viết phải có chứa từ khóa SEO tập trung
 • Content should be 600-2500 words long: Rank Math có thể đo được độ dài nội dung trong bài viết của bạn và tinh điểm SEO cho bạn nên hãy chú ý độ dài nội dung bài viết từ 600 đến 2500 ký tự nhé.

Additional: Ở phần này Rank Math sẽ đánh giá chi tiết các thành phần trong bài viết của bạn như hình ảnh, url, mật độ từ khóa, liên kết ngoài và liên kết nội bộ.

seo bài viết 100 điểm rank math
Additional Seo bài viết Rank Math
 • Add an image with your Focus Keyword as alt text: phần mô tả của các hình ảnh bạn chèn vào bài viết phải có chứa từ khóa chính. Phần SEO hình ảnh mình sẽ chia sẽ bên dưới cùng xem nhé! 
 • Use Focus Keyword in subheading(s) like H2, H3, H4, etc.: Bài viết đã có sử dụng các tiêu đề H2, H3, H4 phụ trong nội dụng chưa?
 • URL chỉ nên dài tối đã 75 ký tự, viết liền không dấu các từ cách nhau bởi dấu gạch giữa và phải có chưa từ khóa chính.
 • Keyword Density is 0. Aim for around 1% Keyword Density: Mật độ xuất hiện của từ khóa trong bài viết thấp hay cao. Từ khóa chính không nên xuất hiện quá 1% trên số lượng ký tự trong bài viết.
 • Link out to external resources: Bài viết nên có liên kết đến nội dung liên quan ở bên ngoài.
 • Add DoFollow links pointing to external resources: Đã có chèn đường dẫn ra ngoài một trang khác Dofolow chưa?
 • Link out to external resources: trong bài viết  phải có chèn liên kết 1 trang hoặc 1 bài viết nội bộ.

=> Chú ý: những tiêu chuẩn SEO bài viết trong phần này rất quan trọng mọi người nên danh thời để tối ưu hóa các nội dung trong phần này để nâng cao cơ hội lên top của bài viết nhé!

Title Readability: Phần này sẽ kiểm tra tiêu đề SEO của bài viết:

seo bài viết 100 điểm rank math
Title Readability
 • Use the Focus Keyword near the beginning of SEO title: bạn nên khéo léo đặt từ khóa chính vào đầu bài viết.
 • Add a number to your title to improve CTR: để tăng thứ hạng và thu hút lượt click vào bài viết bạn có thể thêm các con số vào tiêu đề bài viết.

Content Readability: Phần này sẽ kiểm tra nội dung bài viết

seo bài viết 100 điểm rank math
Content Readability Seo bài viết Rank Math
 • Use Table of Content to break-down your text: trong nội dung bài viết nên có phần mục lục.  Bạn có thể sử dụng 1 số plugin như Easy Table Of Contents hoặc Table Of Contents Plus để tạo mục lục cho bài viết nhé.
 • Add short and concise paragraphs for better readability and UX: chú ý bài viết nên sử dụng các đoạn văn ngắn để bài viết nhìn đẹp và người truy cập dễ đọc hơn.
 • Add a few images and/or videos to make your content appealing: Nội dung bài viết của bạn nên có hình ảnh hoặc video đề nhìn sống động hơn và tăng thời gian ở lại trang của người truy cập.

Bước 3: Các thành phần nhất định phải có trong 1 bài viết chuẩn SEO:

Đường dẫn liên kết trong bài viết:

Trong nội dung bài viết bạn phải sử dụng đường dẫn ra bên ngoài trang còn gọi là External Link một cách tinh tế nhất có thể.

Đường dẫn ra bên ngoài trong bài viết chuẩn SEO có 2 dạng:

 • Đường dẫn nội bộ: đường dẫn chuyển sang 1 bài viết khác hoặc một trang khác nằm trong trang web của bạn có liên quan đến bài viết đang làm.
 • Liên kết DoFollow: đường dẫn chuyển sang 1 bài viết khác hoặc một trang khác nằm ngoài trang web của bạn và có liên quan đến bài viết đang làm

=> Điều này sẽ tạo ra những tín hiệu liên kết cho công cụ tìm kiếm, giúp Bọ Google dễ dàng quét bài viết của bạn và hiểu được bài viết đang nói gì.

Video mô tả từ Youtube hoặc Vimeo:

 • Trong bài viết bạn phải có ít nhất 1 video và phải có mô tả ở dưới chân video, trong mô tả có thêm từ khóa chính nữa thì càng tốt nhé!
 • Mục đích của việc này là giúp khách hàng xem kỹ và tổng quan hơn về nội dung mà bạn đang nói đến. Ngoài ra video sẽ giúp tăng thời gian ở lại trang time onpage seo, mặt khác điều này sẽ giúp kênh youtube của bạn tăng cường 1 lượng view nhất định.

Hình ảnh và tối ưu hóa hình ảnh:

 • Trong bài viết bạn phải có ít nhất 3-5 tấm hình.
 • Để tối ưu SEO hình ảnh là một nghệ thuật và hình ảnh chuẩn SEO là hình ảnh đã trả qua các thao tác tối ưu thô và tối ưu năng cao.

Phương pháp tối ưu hình ảnh cơ bản:

 • Nên sử dụng hình ảnh có định dạng JPEG (.jpg). Bạn có thể sử dụng Photoshop để chuyển hình ảnh sang định dạng jpg hoặc search các trang chuyển đổi sang jpg online nhé!
 • Tối ưu thô hình ảnh trước khi tải lên web:
  • Bước 1: Đặt tên cho hình ảnh. Một số chú ý khi đặt tên, đặt tên hình ảnh viết liền không dấu, có chứa từ khóa bài viết, nỗi từ cách nhau bởi dấu gạch giữa ‘-’ và cuối hình ảnh nên đặt thêm đặt điểm như màu sắc của hình đó. Ví dụ hinh-anh-chuan-seo-mau-vang.jpg
  • Bước 2: Sau khi chuyển hình ảnh sang định dạng .jpg, tiếp theo bạn clip phải vào hình ảnh -> chọn Properties -> chọn mục Details, bạn sẽ thấy được gia diện như sau:
seo bài viết 100 điểm rank math
seo hình ảnh chuẩn seo bài viết Rank Math
 • Các phần còn lại các bạn giữ nguyên cuối cùng các bạn chọn Apply và Ok nhé!
 • Các bạn chú ý tối ưu hình ảnh 1 lần nữa sau khi tải lên website để tăng thứ hạng của hình ảnh trên google nhé!
tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
tối ưu hình ảnh chuẩn SEO bài viết Rank Math
 • Ở phần này bạn điền đầy đủ các thông tin còn thiếu của hình ảnh,có thể viết có dấu, nhớ trong các phần điều phải có từ khóa SEO của bài viết nhé!

SEO bài viết chuẩn rất quan trọng nhưng cũng phải tập trung vào trải nghiệm khi đọc bài của khách hàng

 • Bài viết tốt nhất nên có nội dung dài hơn 1000 từ.
 • Trải đều các từ khóa, nếu lập lại quá nhiều để ép SEO bài viết thì sẽ bị Over Optimize (tối ưu hóa quá liều) đây nhé.
 • Nội dung phải thật sự gọn gàng, rõ ràng, chi tiết và dễ đọc.

Bước 4: Dàn ý chuẩn SEO bài viết 100 điểm:

Mở bài:

 • Mở đầu vào nội dung bài viết bạn phải làm nổi bật chủ đề của bài viết bằng cách sử dụng từ khóa chính và thẻ H2 ở đầu bài viết. Ví dụ: ‘Kỹ thuật tối ưu SEO bài viết 100 điểm Rank Math’
 • Ngoài ra nếu ở phần này bạn có thể tóm tắt và nhấn mạnh những điểm hấp dẫn trong bài viết sẽ khiến đọc giả thấy kích thích hơn.

Thân bài:

 • Trong phần này bạn nên chia chỉ mục thật rõ ràng, phải sử dụng tối thiểu 2 cỡ chữ H2, H3 hoặc H4 nhé.
 • Bạn nên sử dụng plugin table of contents để chèn tự động mục lục vào bài viết.
 • Ở phần thân bài bạn viết càng chi tiết càng tốt, nhưng tránh vòng vo, dài dòng, luôn bám sát vào chủ để chính để tránh đọc giả bị nhàm chán khi xem nhé.

Kết bài:

 • Viết lời kết cho bài viết, cảm ơn đọc giả đã xem bài viết. Và chú ý khéo léo chèn từ khóa vào cuối bài viết nhé.

Bước 5: Kỹ thuật tối ưu SEO bài viết trên Rank Math:

seo bài viết 100 điểm rank math
seo bài viết 100 điểm rank math

Ở phần này bạn cần tối ưu hóa tiêu đề, mô tả và url cho bài viết:

 • Bạn có thể lựa chọn theo gợi ý của Rank Math hoặc có thể tùy chỉnh lại các phần tiêu đề, url và mô tả theo ý mình. Chỉ cần cho thanh đo lương ở mức xanh là được nhé.
 • Lưu ý:
  • Tiêu đề không quá 60 ký tự và phải có từ khóa chính
  • Link không dài quá 75 ký tự viết liền không dấu, mỗi từ cách nhau bởi dấu gạch ‘-’ và phải có từ khóa SEO chính nhé.
  • Miêu tả dài tối đa 160 ký tự và bên trong có chứa từ khóa chính.

Tổng kết bài viết kỹ thuật tối ưu SEO bài viết 100 điểm Rank Math:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mong những chia sẻ có mình có thể giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về cách hoạt động của Plugin Rank Math, và nắm bắt được các thành phần và kỹ thuật cho một bài viết chuẩn SEO để đưa bài viết lên top cao nhé.

(*)Chú ý: Tuy Rank Math hỗ trợ SEO bài viết rất tốt, nhưng ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố cần có để 1 bài viết được lên top như tốc độ tải trang, nội dung hay, hữu ít cũng là 1 phần không nhỏ để đưa bài viết lên top và đừng lạm dụng lập lại quá nhiều từ khóa trong bài viết sẽ bị Google đánh spam đấy nhé! 

=> Tuy 100 điểm là rất tốt nhưng hãy chú ý đến nội dung và trải nghiệm của đọc giả, điểm SEO bài viết chỉ cần trên 80 là ổn.

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube