Sự khác biệt giữa Marketing Online và Content Writer | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGSự khác biệt giữa Marketing Online và Content Writer

marketing online

Chóng mặt với sự phát triển vượt bậc của quảng cáo và truyền thông, marketing hiện đang là lĩnh vực nhận được sự đón nhận rất lớn từ giới trẻ, nhất là các việc làm về Marketing Online và 1 phần nhỏ của nó là Content Writer. Nhưng trên thực tế, vẫn đang có rất nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn đang lầm tưởng về công việc của một nhân viên Marketing Online và một nhân viên Content writer, cùng Truyền Thông Cửu Long có cái nhìn tổng quát và phân biệt 2 công việc này nhé!

I. Marketing Online là gì?

Marketing online là hình thức tiếp thị trực tuyến, tận dụng Internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tới khách hàng tiềm năng. Các phương tiện truyền thông được sử dụng cho Marketing Online bao gồm Website, email, social media, quảng cáo hiển thị hình ảnh, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Google AdWords và hơn thế nữa. Mục tiêu của Marketing Online là tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các kênh mà họ dành thời gian để đọc, tìm kiếm, mua sắm và giao lưu trực tuyến.

marketing online
Marketing Online

Vì vậy, Marketing Online còn được gọi theo hình thức khác là: Internet Marketing.

Để nhận biết bạn có đang làm Marketing Online, chỉ cần trả lời được câu hỏi: khách hàng của bạn biết đến thương hiệu, dịch vụ sản phẩm qua Internet hay không. Nếu có thì bạn đang Marketing đến họ rồi đấy!!!

Các hình thức Marketing Online hiệu quả hiện nay:

Nếu bạn đang hoặc có ý định áp dụng hình thức Marketing Online cho doanh nghiệp mình thì trước tiên hãy nghĩ đến việc thiết kế Website. Website được xem là bộ mặt thứ 2 của doanh nghiệp trên Internet, nơi mà khách hàng có thể tìm thấy các thông tin của doanh nghiệp, sản phẩm (dịch vụ) của bạn.

marketing online
Marketing Online

1. Website Marketing:

Đây là phần bắt buộc và rất cần trong Marketing. Trước tiên là bạn cần tạo 1 website, trình bày thông tin giới thiệu công ty, sản phẩm, hay dịch vụ, tiếp thu ý kiến của khách hàng,….Đối với khách hàng đây chính là cầu nối của khách hàng và bạn trên internet.

2. Social Media Marketing:

Social Media Marketing là quá trình thu hút khách hàng thông qua việc truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… để tiếp cận khách hàng nhanh nhất.

Hiện nay, MXH ngày càng phổ biến và cần thiết chúng có số lượng lớn người dùng và đa dạng nhân khẩu học. Vì vậy, Marketing trên social media chưa ngừng “hot”, hiệu quả đem lại về doanh thu và nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp được đo lường trong thực tế hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

Social media Marketing được chia thành hai nhóm chính: Organic (miễn phí) và Paid (trả tiền).

Organic Social Marketing tập trung vào xây dựng cộng đồng để làm tăng mối quan hệ với người tiêu dùng.

Paid Social Marketing là hình thức Marketing trả phí, giúp bạn đạt được mục đích tiếp cận khách hàng ở quy mô lớn.

Những dạng quảng cáo trả tiền như quảng cáo trên mạng xã hội ( Facebook, Instagram..), mobile,….

3. Search Engine Marketing (SEM):

SEM có 2 hình thức: Thứ nhất là adwords, thứ 2 là SEO.

Adwords là hình thức mua từ khóa quảng cáo trên search engine. Nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi có người tìm kiếm đúng từ khóa bạn đăng ký. Bạn sẽ trả phí cho nhà cung cấp.

SEO (Search Engine Optimization) là kênh marketing online bền vững bằng hình thức nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing. Tối ưu hóa từ khóa của website cho search engine để được lọt vào top cao trong kết quả tìm kiếm của người sử dụng. Đây là loại hình dịch vụ được hầu hết các khách hàng lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội của nó mang lại cũng như đáp ứng tính chiến lược lâu dài của doanh nghiệp. Theo báo cáo thống kê, tỉ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ SEO website chiếm 87% so với hình thức quảng cáo trả phí. Bạn có thể tự SEO hay thuê dịch vụ SEO.

Bạn có thể hiểu rằng hình thức này làm tăng lượt truy cập của người dùng vào website với những nội dung họ quan tâm. Nếu lượng truy cập vào website tăng thì tiềm năng khách hàng quan tâm cũng sẽ cao. Ngày nay SEO là hình thức quảng cáo rất có giá trị trên internet cùng với quảng cáo trên mạng xã hội.

Có 2 dạng SEO tối ưu đó là: SEO Onpage và SEO Offpage.

>>> Tổng quan về SEO Onpage và SEO Offpage

SEO cũng được chia thành 2 nhánh: Organic (SEO) và PPC (Trả phí).

4. Content Marketing:

Đứng giữa thời đại bão hòa về thông tin như hiện nay, khi khách hàng không còn mấy tin tưởng và có phần dè chừng về những lời quảng cáo có cánh nữa, thì content marketing được ví như King (Content is king), gửi đến người dùng những nội dung thú vị để họ dễ dàng lựa chọn và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Các loại hình content marketing phổ biến phải kể đến như:

 • Bài đăng trên blog
 • Video (thường được chia sẻ với các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube)
 • Báo cáo và nghiên cứu ngành
 • Infographics tóm tắt báo cáo và nghiên cứu
 • Ebook
 • Podcast
 • Nghiên cứu điển hình
 • Email
 • Hội thảo

5. Influencer Marketing:

Influencer Marketing là hình thức marketing sử dụng những người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Một ví dụ từ Influencer Marketing:

OPPO một dòng điện thoại thông minh đã sử dụng chiến dịch đại sứ thương hiệu với nhiều nghệ sĩ nối tiếng qua từng năm như: Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên,…và đạt được hiệu quả đáng ngạc nhiên sau mỗi chiến dịch.

6. Email Marketing:

Đây là một trong những cách Marketing online hướng đến các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, có khả năng chốt Sale cao nhất.

Việc gửi mail quảng cáo bạn nên có kế hoạch rõ ràng để mang lại hiệu quả khả quan nhất vì khi gửi quá nhiều bạn có thể bị coi là spam và khách hàng sẽ mất thiện cảm đôi khi lại khó chịu khi nhận được email của bạn.

7. Paid Advertising:

Paid Advertising là một hình thức Marketing Online nơi các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như Facebook, YouTube, LinkedIn và Instagram.

8. Viral Marketing:

Đây là hình thức tạo ra các hoạt động, chương trình hay liên kết trong các cộng đồng mạng như diễn đàn, mạng xã hội, blog v.v… không nằm ngoài mục tiêu là giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty tới người tiêu dùng. Đặc điểm của hình thức này là tạo ra hiệu ứng lan truyền hay truyền miệng của các cư dân mạng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

9. Affiliate Marketing:

Tiếp thị liên kết là hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên.

Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được nhận hoa hồng.

Mô tả công việc của Nhân Viên Marketing Online​:

Nhiệm vụ của Nhân viên Marketing Online đa dạng tùy theo từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như:

 • Sắp xếp dữ liệu và báo cáo hàng tháng về số liệu hiệu quả của tất cả các kênh truyền thông trực tuyến, sử dụng số liệu này để lên kế hoạch cho hoạt động marketing online trong tương lai.
 • Giám sát các chiến dịch PPC – Pay Per Click, theo dõi hiệu quả của chiến dịch và tỷ suất lợi nhuận ROI.
 • Viết bài SEO hiệu quả cho trang web và bài đăng blog việc làm, trang tin bên ngoài theo yêu cầu của quản lý.
 • Sử dụng hệ thống quản trị quan hệ khách hàng CRM để tối ưu hóa cơ hội marketing online.
 • Quản lý các chiến dịch marketing qua email của công ty.
 • Theo dõi tỷ suất lợi nhuận ROI các chiến dịch marketing online khác nhau.
 • Quản lý các tài khoản xã hội của công ty và nội dung trên các kênh truyền thông xã hội nhằm thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu giống như công việc của nhân viên tiếp thị.
 • Cập nhật các thay đổi và cải tiến trên các kênh truyền thông xã hội, tư vấn kênh mới và cách áp dụng.

Yêu cầu kỹ năng cần có đối với Nhân viên Marketing Online:

Việc làm Nhân viên Marketing Online đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức cũng như kỹ năng mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Một số kỹ năng, kinh nghiệm cơ bản bao gồm:

 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Marketing Online.
 • Có chứng nhận Google Adwords & Analytics là một lợi thế.
 • Am hiểu về Google Adwords, Google Analytics, Bing Ads, Facebook Ads…
 • Kỹ năng phân tích: Xem thêm về kỹ năng phân tích để củng cố kỹ năng cho bản thân.
 • Khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập.
 • Kỹ năng quản lý dự án.
 • Bằng cử nhân chuyên ngành Marketing, Truyền thông hoặc lĩnh vực liên quan.

II. Content Writer là gì?

Content Writer là người tạo ra nội dung có giá trị để phục vụ cho lợi ích cụ thể của một doanh nghiệp nên người viết sẽ viết để cho người đọc khi đọc nội dung đó họ cảm thấy dễ hiểu nhất.

marketing online
Marketing Online

Content writer là người viết nội dung website, sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo. Tất cả những gì cần xây dựng nội dung thì người tạo ra nội dung đó được gọi là content writer. Họ là người mô tả sản phẩm, dịch vụ theo đúng bản chất vốn có của nó.

Ví dụ đơn giản, khi tiếp thị nội dung về một sản phẩm như điện thoại. Content writer sử dụng khả năng viết của mình để mô tả về điện thoại như các tính năng, cách sử dụng một cách dễ hiểu để cho khách hàng tiếp cận nội dung và cảm thấy hữu ích cho họ.

Mô tả công việc của Nhân Viên Content Writer​:

Thường các công việc chính của một người làm content writer là “viết”:

 1. Bài mô tả sản phẩm,
 2. Viết bài SEO cho website, bài Pr,
 3. 3. Viết bài quảng cáo và bán hàng.
 4. 4….

Bên cạnh đó, content writer nếu có kinh nghiệm chuyên sâu, am hiểu về các lĩnh vực chuyên môn có thể viết sách, báo,…Ngoài ra, content writer còn phải biết một ít về kỹ năng thiết kế, chỉnh sửa ảnh, banner quảng cáo, logo, làm hình, edit video,…

Yêu cầu kỹ năng cần có đối với Nhân viên Content Writer:

Cần chuẩn bị những gì để có thể trở thành một content writer luôn là câu hỏi của rất nhiều newbie khi muốn tham gia vào lĩnh vực tiếp thị nội dung. Có rất nhiều điều cần phải biết dưới đây là 4 điều cơ bản để bước vào nghề Content Writer.

marketing online
Marketing Online

1. Kỹ năng viết lách:

Làm việc mình thích và thích việc mình đang làm đó là phương châm để sống lâu với nghề. Đúng như tên gọi, một Content Writer không chỉ yêu thích mà còn phải có khả năng “ dùng ngòi bút ” để tạo ra các nội dung thu hút, hữu ích cho người đọc.

Niềm yêu thích nghề viết là khởi nguồn để người viết có thể kiên trì để tự tìm hiểu, nghiên cứu hoặc là tự sưu tầm, thu thập những nội dung hấp dẫn phục vụ cho công việc. Không phải là người yêu thích câu, chữ thì việc dành nhiều thời gian chỉ để viết thật sự nhàm chán.

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm phần nhiều ở thái độ ham học hỏi, vốn sống, kinh nghiệm hơn là bạn xuất thân từ ngành học nào.

2. Nắm vững các kiến thức cơ bản:

Ngày nay với phát triển của công nghệ, tốc độ tìm kiếm, chia sẻ nhanh như “Chóp” cho nên việc tiếp cận kiến thức cực kỳ dễ dàng. Nhờ có google, facebook, youtube, mọi người có thể học bất cứ thứ gì từ đánh đàn, học vẽ, thể dục, thiết kế,… cho nên học marketing cũng không ngoại lệ.

Những kiến thức liên quan khác như nghiên cứu thị trường, xử lý số liệu thống kê, kỹ năng lập kế hoạch, kiến thức xã hội,…cũng quan trọng không kém.

3. Có khả năng tư duy, sáng tạo nội dung:

Khoa học đã chứng minh số người có khả năng sáng tạo thiên bẩm rất ít, chủ yếu là do rèn luyện mà nên. Đối với một content writer cho dù là mới vào nghề hay làm việc lâu năm thì đều yêu cầu có sự sáng tạo

Vì vậy nên, khả năng sáng tạo cần phải rèn luyện thường xuyên. Trong nghề content writer cũng vậy, sáng tạo để tìm ra ý tưởng mới, tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng. Bạn nên nhìn sự vật, hiện tượng dưới góc nhìn đa chiều để tăng khả năng sáng tạo của chính mình.

TỔNG KẾT:

Dựa vào các phân tích ở trên về Marketing Online và Content Writer, ta có thể dễ dàng nhận ra, sự khác biệt giữa 2 công việc này, nói đúng hơn thì Content Writer là một nhánh nhỏ bên trong ngành Marketing online, vì vậy một người giỏi về Marketing Online có thể làm 1 Content Writer, nhưng 1 người làm giỏi Content Writer chưa chắc đã có thể làm một nhân viên Marketing Online giỏi.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc Marketing online để lựa chọn đúng ngành học và công việc khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp.

Chúc Các Bạn Thành Công!!!

>>> Truyền Thông Cửu Long Tuyển Dụng Vị Trí Marketing Online.

>>> Dịch vụ Video Marketing Chuyên Nghiệp tại Cần Thơ.

>>> Dịch vụ thiết kế và SEO từ khóa Website chuyên nghiệp tại Cần Thơ.

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube