DỰ ĐOÁN 10 XU HƯỚNG SEO NĂM 2022 TRÊN GOOGLE | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGDỰ ĐOÁN 10 XU HƯỚNG SEO NĂM 2022 TRÊN GOOGLE

xu hướng seo năm 2022

Vũ trụ Content Marketing và Organic Search đã trải qua năm 2021 là một năm đầy ‘’Biến Động’’ khi Google liên tiếp tung ra hai bản cập nhật thuật toán khổng lồ (Google Core Update June/July 2021Google November 2021 Core Update) và sau khi bước sang năm 2022, Google đã tiếp tục công bố bản cập nhật cốt lõi (Google Algorithm Update 2022) vào ngày 25/05/2022 vời mục đích cải thiện kết quả tìm kiếm và giúp trải nghiệm của người dùng trên môi trường Internet luôn không ngừng nâng cao và phát triển.

Dự đoán 10 Xu hướng SEO năm 2022

1. Content vẫn là yếu tố hàng đầu để Google đánh giá xếp hạng một trang web:

Những năm gần đây Video và hình ảnh đã và đang tạo nên làn sóng, năm sẽ còn đòi hỏi nhiều hơn thế nữa để trở nên nổi bật hơn. Bạn càng đầu tư tâm quyết, thời gian và tài nguyên để làm cho nội dung website của bạn trở nên hấp dẫn, thú vị và có nhiều nội dung kích thích người dùng tương tác, thì càng có nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền, lượt chia sẻ trên mạng xã hội và tác động tổng thể mà các nội dung đó tạo ra.

xu hướng seo năm 2022
xu hướng seo năm 2022

Hầu hết hiện nay các trang web nội dung luôn hiển thị bao gồm mục lục và các phần mở rộng. Nhưng khi người dùng quen với việc không đọc một cách thụ động – mà là hấp dẫn – hy vọng các website sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung để tương tác hơn.

Các nội dung tương tác sẽ giữ người dùng ở lại trang lâu hơn như biểu đồ đáp ứng và infographic, trò chơi, câu đố, cuộc thăm dò ý kiến, tweet có thể chia sẻ, v.v. Với việc làm này bạn không chỉ thu hút người xem lâu hơn mà còn có thể tăng phạm vi tiếp cận nếu nội dung của bạn được chia sẻ rộng rãi và trên các nền tảng khác nhau.

Những điều cần chú ý khi viết bài của một content thông minh:

 • Thứ nhất là độ dài nội dung: Các bài viết hiện nay thường có độ dài từ 1000 đến 2000 từ tuy nhiên nếu là một SEOer thông minh bạn sẽ nhận ra một điều là độ dài có thể tăng khả năng lên Top sẽ vào khoảng 2200 đến 5000 từ.
 • Thứ 2 là đáp ứng các yếu tố chuẩn SEO của một bài content: Content chuẩn SEO giúp cho con bọ của Google tìm kiếm và đánh giá bài viết của bạn dễ dàng và cao hơn. Các yếu tố chuẩn SEO năm 2022 không có sự thay đổi quá nhiều vẫn cần đảm bảo từ khóa xuất hiện trong các tiêu đề chính và phụ, độ dài mô tả từ 150 đến 165 từ có chứ phù khóa SEO thì càng tốt,v.v. Bạn có thể tìm hiểu thêm các yếu tố chuẩn SEO tại bài viết Kỹ Năng Tối Ưu SEO Bài Viết.
 • Thứ 3 là nội dung độc nhất: Hiện nay mỗi phút có hàng triệu kết quả tìm kiếm cho một vấn đề tuy nhiên trong số đó có rất nhiều bài viết có nội dung trùng lặp Google đánh giá rất thấp các website có nội dung sao chép của website khác. Vậy nên bạn có thể tham khảo nội dung trên các website đối thủ nhưng sau đó hãy biến nó thành của riêng mình. Google hiện tại rất thông minh có thể dễ dàng tìm trong nội dung bài viết của bạn có trùng lặp với bài viết nào khác trên Google không. Vì vậy làm SEO 2022 thứ nhất là làm hài thông người dùng truy cập vào website, thứ 2 là làm hài lòng trí tuệ nhân tạo của Google.

2. Page Experience – Trải nghiệm trên trang:

xu hướng seo năm 2022
xu hướng seo năm 2022

Năm 2021, Google đã bắt đầu phát triển thuật toán Page Experience (Trải nghiệm trên trang). Thuật toán này bao gồm một số tín hiệu trải nghiệm người dùng, trong đó đáng chú ý nhất thì phải kể đến Core Web Vitals.

Core Web Vitals là tập hợp những chỉ số đo lường bởi Google Chrome UX Report và Google Search Console nhằm đánh giá trải nghiệm tổng thể của người dùng trên Website.

Theo các ý kiếm mà Cửu Long Media đã tổng hợp được từ các chuyên gia cho rằng Page Experience sẽ là yếu tố chủ chốt để tăng thứ hạng website trên cả Mobile và Desktop trong năm 2022.

Thuật toán Page Experience sẽ đánh giá website dựa trên các yếu tố như:

 • Loading: Tốc độ tải trang.
 • Interactivity: Thời gian người dùng tương tác trên trang.
 • Visual stability: Tính ổn định khi hiển thị.
 • HTTPS security: Bảo mật HTTPS.

Làm thế nào để tối ưu Page Experience?

 • Kiểm tra và cải thiện hiệu suất trang web bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra như Google Search Console, PageSpeed Insights, Chrome User Experience Report (báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome).
 • Tập trung tính khả dụng và trải nghiệm của người dùng khi tương tác trên website.
 • Đảm bảo website có bảo mật HTTPS.

3. Mobile User Experience – Trải nghiệm người dùng di động:

xu hướng seo năm 2022
xu hướng seo năm 2022
 • Như các bạn đã biết vào 03/2021 đã chính thức kết thúc việc triển khai Mobile-first indexing (MFI).
 • Mobile-first indexing là cách thức mà Google ưu tiên sử dụng các nội dung trên các thiết bị di động để lập chỉ mục và xếp hạng (theo Google Developers).
 • Tính đến hiện tại đa phần các website đều sử dụng chế độ MFI. Dựa vào đó có thể nhận ra việc website Tương Thích Với Đa Thiết Bị đã và đang là xu hướng quan trọng để giúp tăng thứ hạng cho website trong năm 2022.

Làm thế nào để tối ưu Mobile User Experience?

 • Triển khai thiết kế website đáp ứng Responsive trên tất cả các thiết bị có thể truy cập vào trang web của bạn.
 • Cải thiện tốc độ tải trang bằng cách tối ưu hóa hình ảnh và video, tối thiểu chuyển hướng, sử dụng bộ nhớ đệm và cookies để lưu trình duyệt người dùng.

4. Featured Snippet – Đoạn trích nổi bật:

xu hướng seo năm 2022
xu hướng seo năm 2022

Như Google đã thông báo bản cập nhật cốt lỗi Google Algorithm Update 2022 sẽ trú trọng vào yếu tố trải nghiệm người dùng và giá trị nội dung trên trang web và Featured Snippet – Đoạn trích nổi bật là một trong những yếu tố quan trọng để tăng thứ hạng website trong năm 2022.

Nếu như người dùng tìm kiếm một cụm từ trên Google mà cụm từ đó có nằm trong nội dung website của bạn thì Google sẽ cho hiển thị đoạn trích đó và website của bạn lên Top 1 tìm kiếm. Đều này mang lại cơ hội rất lớn và công bằng đối với người SEOer dành thời gian và công sức để sáng tạo nội dung cho website của họ. Cửu Long Media thống kê từ các chuyên gia thì đều này rất phù hợp với mục tiêu mà bảng cập nhật năm 2022 Google đề ra, vì vậy nó chắc chắn sẽ là Xu hướng SEO cho năm 2022 đầy sự cạnh tranh về mặt nội dung.

Làm thế nào để tối ưu Mobile User Experience?

 • Dành thời gian nghiên cứu trú trọng vào từ khóa đuôi dài (long-tail Keywords) trong nội dung content.
 • Nghiên cứu thật kỹ đối tượng mục tiêu mà website của bạn hướng tới để từ đó suy ra cách họ thường dùng từ khi tìm kiếm trên Google.
 • Tập trung vào nội dung web phải thật sự chất lượng và hữu ích đối với người dùng. Đừng SEO content một cách quá lố điều đó sẽ danh hướng đến chất lượng website của bạn. Hãy nhớ đối với xu hướng SEO năm 2022 Google trú trọng trải nghiệm của người dùng chứ không phải bạn viết content để khai báo cho con bot của công cụ tìm kiếm.

5. Tìm kiếm bằng giọng nói:

xu hướng seo năm 2022
xu hướng seo năm 2022

Nhiều năm trước đây chức năng voice search đã được công bố và đưa vào sử dụng nhưng lúc đó nó chưa được phổ biến vì khi sử dụng thường bị sai từ ngữ do công cụ nghe hiểu còn hạn chế dẫn đến việc tìm kiếm sai nội dung mà người dùng mong muốn. Tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay hành động tìm kiếm bằng giọng nói đã hoàn toàn chính xác như người dùng mong muốn và vì nó mang lại sự tiện lợi nhiều hơn cho người dùng nên việc nó được sử dụng thường xuyên là điều hiển nhiên.

Vậy nên việc nghiên cứu ngôn ngữ người dùng thường sử dụng để tìm kiếm rất quan trọng. Vì văn nói thường khác xa với văn việc, vì vậy từ khóa người dùng sử dụng để tìm kiếm sẽ không còn đơn giản là những cụm từ ngắn có ý nghĩa chung chung nữa mà sẽ đặt những câu nói hoặc câu hỏi dài về vấn đề mà họ đang cần tìm kiếm.

Bản cập nhật cốt lỗi vào 05/2022 với mục đích làm tăng trải nghiệm và hành vi của người dùng trên Google đã nói lên đây là một năm yêu cầu chuyển đổi về SEO từ khóa một cách cụ thể và dài hơn để đáp ứng hành vi của người dùng. Và để có thể đáp ứng được khi người dùng sử dụng voice search, Google trả về kết quá website của bạn thì đồi hỏi nội dung website của bạn phải chứ toàn bộ các câu hỏi mà người dùng có thể tìm kiếm.

6. Video

xu hướng seo năm 2022
xu hướng seo năm 2022

Theo hành vi của khách hàng sử dụng internet hiện nay chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy người dùng có sở thích xem video trên các ứng dụng, mạng xã hội hơn là xem truyền hình, với mình chứng là sự phát triển mạnh của các kênh video như Youtube, Facebook Watch, Tiktok,…

SEO Video rất khác với SEO nội dung thông thường ở chỗ SEO video chúng ta sẽ không được việt nhiều, nội dung chính chủ yếu là Video, nơi chứa Keyword chỉ có thể là tiêu đề video và đoạn mô tả ngắn cho Video. Vì vậy bạn phải nghiên cứu kỹ khi đặt tiêu đề video và đoạn mô tả video.

Làm thế nào để tối ưu SEO Video?

 • Đầu tiên chúng ta có thể thu thập Keyword bằng thanh công cụ tìm kiếm của Youtube, Google hoặc sữ dụng các công cụ như Keywordtool, Keyword Shitter,…
 • Tiếp theo nội dung video của bạn phải thật sự có giá trị, ý nghĩa với người dùng.

Các tiêu chí đánh giá SEO của video năm 2022:

 • Thời gian người dùng xem video
 • Độ dài video là bao nhiêu
 • Cụm từ khóa xuất hiện trong tiêu đề cũng như tên Video.

7. Liên kết nội bộ, Backlink và E-A-T:

 • Liên kết nội bộ: phát triển chiều sâu cho nội dung website dưới dạng nhóm. Các nội dung chuyên sâu được liên kết với nhau sẽ giúp website của bạn được google đánh giá có kiến thức chuyên môn và đáng tin cậy hơn.
 • Backlink: Backlink vẫn luôn là một phần quan trọng không thể thiếu đối với việc google sắp xếp thứ hạng các website. Vì vậy nên tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng backlink chất lượng hơn là số lượng.
 • E-A-T: Để trang web thể hiện tính chuyên môn (E-Expertise), thẩm quyền (A – Authoritativeness) và độ tin cậy (T – Trustworthiness) trên website của bạn nên tạo thêm trang “GIỚI THIỆU” để giới thiệu về doanh nghiệp, mô tả chi tiết các dự án của doanh nghiệp, các nhận xét đánh giá về công ty, những giải thưởng và danh hiệu mà doanh nghiệp đạt được.

8. Tối ưu Brand SERP:

Trong vài năm gần đây, chiến lược SEO thành công không đơn thuần là chỉ cần một trang web, viết nội dung hay liên kết, mà nó bao gồm việc xây dựng thương hiệu, tham gia các cộng đồng và tạo dựng hình ảnh, tên tuổi của doanh nghiệp

9. Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là xu hướng tiềm năng trong năm 2022:

Trí tuệ nhân tạo đang từng bước thay đổi cách mọi người tương tác với nội dung trên Google. Thuật toán thông minh này sẽ hiển thị cho chúng ta những nội dung mà chúng ta thích xem nhất và tạo điều kiện thuật lợi cho việc tìm kiếm của chúng ta trên mạng.

AI giúp bạn phân tích hiệu suất của trang web và tạo ra các chiến lược SEO hiệu quả hơn bằng cách so sánh dữ liệu với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra AI còn đề xuất các chủ đề, keywords phù hợp và quan trọng đối với website của bạn.

10. SEO địa phương:

Người dùng luôn có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ và sản phẩm ở gần nơi họ sinh sống. Vì vậy trong năm 2022 các SEOer trú trọng SEO về cụm từ khóa chỉ địa điểm cụ thể nên phân tích và phát triển mạnh hơn để có thể xuất hiện gần khách hàng nhất có thể.

TỔNG KẾT: 10 Xu hướng SEO năm 2022

Năm 2022 được nhận định là một năm đầy biến động với những thay đổi thú vị từ Google. Vì vậy Cửu Long Media mong các nội dung 10 xu hướng seo năm 2022 bên trên có thể một phần nào đó giúp website của bạn có thứ hạng tốt hơn hiện tại. Chúc các bạn thành công.

>>> Cách SEO WEBSITE lên TOP Google đơn giản nhất chỉ với 8 bước

>>> Các tiêu chí kiểm tra website chuẩn SEO Google 2022

>>> Chuẩn SEO là gì? Tại sao phải thiết kế website chuấn SEO?

>>> KỸ THUẬT TỐI ƯU SEO BÀI VIẾT 100 ĐIỂM RANK MATH

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube