Các tiêu chí kiểm tra website chuẩn SEO Google 2022 | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGCác tiêu chí kiểm tra website chuẩn SEO Google 2022

website chuẩn seo

Thế nào là một website chuẩn SEO?

👉 SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization. Tức là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng chất lượng và lưu lượng truy cập website bằng cách tăng khả năng hiển thị của website hoặc webpage cho người dùng trên các máy truy tìm dữ liệu như Google, Bing, Yahoo,…

👉 SEO liên quan tới cải thiện kết quả tìm kiếm không tốn phí, không bao gồm nguồn truy cập trực tiếp và việc mua quảng cáo hiển thị. Ngoài ra, kỹ thuật SEO có thể sử dụng cho các loại tìm kiếm khác nhau, bao gồm tìm kiếm hình ảnh, video, nội dung học thuật, tin tức và kết quả trên công cụ tìm kiếm theo ngành.

👉 Và làm thế nào để biết một Website chuẩn SEO? Thì trong bài viết này hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn Các tiêu chí kiểm tra Website chuẩn SEO Google 2020.  Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

CÁC TIÊU CHÍ KIỂM TRA WEBSITE CHUẨN SEO GOOGLE

1.Tên miền và Hosting:

👉 Đây là yếu tố quan trọng nhất của một Website. Để được Google đánh giá cao, bạn cần phải đặt tên miền liên quan đến nội dung website, thậm chí chưa hẳn từ khóa chính của trang web. (Lưu ý: Tên miền có thời gian sử dụng càng lâu thì mức độ tin cậy càng cao).

website chuẩn seo
website chuẩn seo

👉 Ví dụ: khi kinh doanh về các doanh nghiệp phòng khám, bệnh viện, bạn có thể chọn một số tên miền như dungcuthethao.net, dungcuthethaogiare.vn, sportimplement.com, phukienthethao.com.vn,…
👉 Về Hosting, bạn có thể chọn những host có tốc độ cao bởi IP Server cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ SEO. Giả sử, bạn đang SEO website nhưng hosting lại gặp lỗi phát sinh thì website của bạn sẽ không thể truy cập, hoặc tốc độ truy cập chậm khiến Google đánh giá thấp và mức độ tin cậy không cao.

2. Tốc độ cho website > 80 điểm:

👉 Tốc độ Website sẽ ảnh hưởng phần nào đến khả năng SEO web và tiếp cận người dùng của bạn. Yếu tố này sẽ được đánh giá dựa trên tốc độ load của website.

👉 Thông thường, tốc độ load của website chuẩn SEO sẽ nằm ở mức từ 1 – 3 giây và điểm số đo được từ 80 điểm trở lên. Việc load web nhanh khiến người truy cập, khách hàng sẽ nhanh chóng tiếp cận với web. Thử tưởng tượng, nếu là khách hàng, liệu bạn có đủ kiên nhẫn để ngồi chờ website trong vòng từ 30 giây đến 1 phút hay không?

 • Để kiểm tra điểm số tốc độ của website bạn truy cập vào đường dẫn speed test google insight
 • Sau đó bạn nhập địa chỉ website vào kiểm tra nhé. Tối ưu cho website từ 80 đến 90 điểm là ổn nhé.
 • Bạn vào thêm trang gtmetrix.com để kiểm tra 1 phần nữa nha, bạn cũng nhập địa chỉ web rồi bấm vào Analyze, điểm trên 70 là ok nha các bạn.

3. Giao diện website

👉 Giao diện Website có thể coi là bộ mặt của toàn bộ doanh nghiệp, thương hiệu của cá nhân. Giao diện càng đơn giản, càng dễ nhìn và thể hiện đầy đủ các tính năng càng được Google đánh giá cao. Bên cạnh đó, khách hàng cũng dễ dàng tìm kiếm các thông tin, sản phẩm mình cần nhiều hơn.

👉 Một giao diện Website được coi là thân thiện với Google cần phải đảm bảo:

 • Đầy đủ nội dung, hình ảnh. 
 • Tên Website, slogan và logo.
 • Các chức năng Share, Like, Comment.
 • Màu sắc phù hợp: Một website chuẩn thường sẽ có tối đa 3 màu sắc chủ đạo. 
 • Các danh mục bài viết và sản phẩm(nếu có).

4. Các yếu tố cần có của một website chuẩn SEO:

👉 Như thế nào là các yếu tố cần có của SEO? Câu trả lời khá đơn giản, đó là website của bạn cần có:

 • Th tiêu đề (H1): Tên Website.
 • Th tiêu đề con (H2).
 • Các th khác (H3, H4, H5,…).
 • Mã code Video.
 • Mt s chi tiết khác.

5. Nội dung:

Đây là yếu tố quan trọng nhất để Website của bạn có thể tồn tại và phát triển. Càng nhiều nội dung, website của bạn sẽ càng dễ lên top và mang lại nguồn tài nguyên phong phú cho trang. Về nội dung dành cho website, bạn nên quan tâm đến một số tiêu chí sau:

👉 Nội dung hướng người dùng: Google đánh giá rất cao các nội dung cung cấp các thông tin đến người dùng, chẳng hạn như các mẹo, kinh nghiệm, bí quyết, cách chọn,…Đây cũng là tiêu chí giúp người dùng tìm đến Website và giữ chân họ, góp phần giảm tỉ lệ thoát trang cao (tỉ lệ thoát trang càng cao, website càng khó lên top).

👉 Nội dung chuẩn SEO: Là dạng bài viết đáp ứng đầy đủ về từ khóa chính, mật độ từ khóa, độ dài và sự phân bổ. Bên cạnh đó, bài viết còn phải chứa link nội bộ, link out, thẻ H1, H2, H3, hình ảnh hoặc kèm thêm video.

👉 Nội dung cho danh mục: Nội dung này thường được đặt ở đầu các danh mục nhằm mô tả sản phẩm. Trung bình nội dung cho danh mục có độ dài từ 150 – 250 từ.

👉 Ngoài ra, bạn cũng cần phải thường xuyên cập nhật các nội dung mới trên website, share trên các mạng xã hội nhằm thu thập lượng traffic đổ về. Lượng traffic càng cao, website càng dễ lên top.

>>> KỸ THUẬT TỐI ƯU SEO BÀI VIẾT 100 ĐIỂM RANK MATH

6. Kiểm tra website đã có 2 file Robot.txt & Sitemap.xml chưa?

👉 File robots.txt là một tập tin văn bản đơn giản có dạng .txt. Tệp này là một phần của Robots Exclusion Protocol (REP) chứa một nhóm các tiêu chuẩn Web quy định cách Robot Web (hoặc Robot của các công cụ tìm kiếm) thu thập dữ liệu trên web, truy cập, index nội dung và cung cấp nội dung đó cho người dùng.

 • Để kiểm tra website của bạn có file Robot.txt chưa
 • Bạn vào google nhập tên miền website của bạn cộng với “/Robot.txt”
 • Nếu nó hiển thị như hình bên dưới tức là website của bạn đã có file Robot.txt rồi.
website chuẩn seo
website chuẩn seo

👉 Sitemap (sơ đồ website) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một trang web. Sitemap còn có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL thông báo sẽ được gửi đến cho bạn khi nó mới được cập nhật.

 • Với file Sitemap.xml cũng tương tự như vậy
 • Các bạn cũng vào google truy cập với tên miền cộng “/Sitemap.xml
website chuẩn seo
website chuẩn seo

7. Thiết kế cho phiên bản di động

👉 Không chỉ thiết kế website chuẩn SEO dành cho desktop, bạn còn phải thực hiện website dành cho các thiết bị di động bởi các công cụ tìm kiếm như Google, Bing sẽ ưu tiên hơn. Đơn giản vì các phiên bản di động sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn, trong khi các công cụ tìm kiếm thường tìm đủ mọi cách để hướng đến người dùng.

website chuẩn seo
website chuẩn seo

👉 Chẳng hạn, bạn có công việc cần ra ngoài và không thể mang theo một chiếc laptop cồng kềnh, nặng trịch. Khi cần truy cập vào một website nào đó thì đương nhiên, bạn sẽ sử dụng chiếc smartphone hoặc Iphone của mình rồi đúng không? Nếu website không có phiên bản dành cho di động, khả năng người dùng truy cập vào trang web của bạn gần như bằng 0.

8. Độ bảo mật cao

👉 Khi bạn không quan tâm đến độ bảo mật hoặc độ bảo mật thấp thì website của bạn rất dễ bị dính phải virus, đồng thời bị đối thủ hoặc hacker lấy mất thông tin. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nó vô cùng ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của website.

👉 Ví dụ: website của bạn đang bán về các thiết bị điện tử như máy chơi game, bộ điều khiển game,… Và rồi một ngày, khi người khác truy cập vào website của bạn và những gì họ thấy là những nội dung liên quan đến vấn đề nhạy cảm, nhảy sang website khác,…Hệ quả là họ sẽ thoát trang và dĩ nhiên, thứ hạng website của bạn cũng bị tụt thê thảm.

👉 Để xem Website có độ bảo mật cao hay không, bạn hãy nhìn lên phía thanh công cụ nhập địa chỉ của trình duyệt. Nếu đứng trước tên miền là https:// là trang web của bạn đạt an toàn.

9. Tạo trang 404 cho các liên kết không tìm thấy

website chuẩn seo
website chuẩn seo

👉 Các trang chứa bài viết hoặc danh mục đã được submit Google nhưng vì lý do nào đó mà bài viết hoặc danh mục bị xóa đều được gọi là trang 404 – tức Google vẫn hiển thị kết quả tìm kiếm nhưng khi người dùng nhấp vào sẽ không tìm thấy thông tin mà chỉ là một trang trống.

 10. Hạn chế sử dụng table và iFrame trong HTML

👉 Thẻ là một trong các thẻ phổ biến của HTML, nó hay được dùng để tạo ra các hàng và cột dữ liệu có liên hệ với nhau. Nếu từng biết đến Excel thì chắc chắn bạn cũng không lạ gì khái niệm bảng (table).

👉 Và đặt biệt tuyệt đối không dùng thẻ iframe để nhúng website vào website của bạn. Vì các công cụ tìm kiếm như Google không thích điều này.

11. Tối ưu hóa HTML/CSS/Javascript đúng chuẩn

Tại sao phải tối ưu hóa trang web? Nếu bạn không muốn mất tiền, mất traffic thì việc tối ưu hóa là lẽ đương nhiên. Theo thống kê của O’reilly:

👉 Bing sẽ làm bạn mất 4.3% doanh thu/user nếu như trang của bạn chậm hơn 2s so với trung bình.

👉 Google sẽ giấu mất 0.59% số lượng kết quả tìm kiếm/user nếu như trang của bạn delay hơn 400ms. Bên cạnh đó, Google càng làm vấn đề thêm trầm trọng khi dùng đánh giá tốc độ trang để sắp xếp thứ hạng tìm kiếm.

👉 Yahoo! sẽ hạn chế 5-9% tổng traffic nếu như trang của bạn delay hơn 400ms.

12. Các liên kết đến website khác

👉 Không chỉ đánh giá vào các yếu tố trên, các công cụ tìm kiếm còn đánh giá về mức độ tin cậy của Website. Như đã nói ở trên, thời gian thành lập web càng lâu thì web của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn so với những trang mới thành lập

👉 Nhưng, như vậy chưa đủ mà bạn còn cần quan tâm đến nội dung, chất lượng thông tin và các liên kết đến website khác. Việc liên kết đến các website khác vừa giúp bạn nhận lượng traffic đổ về vừa có thể tìm khách hàng, người dùng thông qua các trang web đó và dĩ nhiên, khả năng lên top của bạn sẽ có tỉ lệ cao hơn nữa.

13. Cập nhật các thẻ Meta description, Keywords

👉 Và cuối cùng, bạn cần được biết là không có một website nào được hiển thị nếu không được cập nhật từ khóa. Đó là lý do bạn luôn phải có từ khóa và đoạn mô tả ngắn cho toàn thể website.

website chuẩn seo
website chuẩn seo

👉 Chẳng hạn, để hiển thị kết quả tìm kiếm của các website chuyên về dụng cụ thể thao, người dùng sẽ gõ vào ô tìm kiếm của  Google một số từ khóa thông dụng như “địa điểm bán dụng cụ thể thao”, “nơi bán dụng cụ thể thao giá rẻ”,…

👉 Về phần Meta description, bạn cần mô tả ngắn gọn và nêu những ưu điểm nổi bật của website, đồng thời nằm trong tiêu chuẩn ký tự cho phép của Google.

👉 Rất khó để bạn có thể biết được Website của mình có đạt chuẩn SEO hay không nếu không có kinh nghiệm. Bài viết trên phần nào “lột tả” được những gì cần có của một Website để khả năng lên top Google được cao hơn, giúp bạn bán hàng, kinh doanh hoặc tiếp cận người dùng thuận lợi hơn.

>>> KỸ THUẬT TỐI ƯU SEO BÀI VIẾT 100 ĐIỂM RANK MATH

TỔNG KẾT

👉 Một website chuẩn SEO là website được cấu hình cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo hay Cốc cốc viếng thăm và thu thập dữ liệu trên website đó. Điều đó giúp website của bạn tăng khả năng đạt được thứ hạng cao hơn trong tìm kiếm Google.

Qua bài viết trên, chung tôi đã chia sẻ cho bạn CÁC TIÊU CHÍ KIỂM TRA WEBSITE CHUẨN SEO GOOGLE hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn và có thể giúp website của bạn tốt hơn.

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube