6 chỉ số đo lường hiệu quả trong Marketing bạn nên biết | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKING6 chỉ số đo lường hiệu quả trong Marketing bạn nên biết

chỉ số đo lường hiệu quả trong Marketing

Khi chạy một chiến dịch truyền thông, thì các chỉ số đo lường hiệu quả trong marketing rất quan trọng. Các chỉ số đo lường hiệu quả trong marketing rất cần thiết cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả và tính khả thi của chiến lược marketing mà doanh nghiệp đang triển khai để điều chỉnh phù hợp. Cùng điểm qua những chỉ số đo lường marketing hiệu quả trong marketing mà bạn nên biết.

>>> Xem thêm: Thumbnail Youtube là gì? 6 cách để tạo thumbnail cực thu hút

Các chỉ số đo lường hiệu quả trong Marketing là gì?

Các chỉ số đo lường hiệu quả trong Marketing là bộ công cụ và những phương pháp đánh giá kết quả marketing cho doanh nghiệp.

Tại sao cần đo lường hiệu quả trong marketting
Tại sao cần đo lường hiệu quả trong marketing

Các chỉ số đo lường hiệu quả trong marketing giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả trong marketing. Các chỉ số này bao gồm tất cả các vấn đề trước và sau khi triển khai chiến dịch marketing được ghi nhận bằng các số liệu cụ thể để làm căn cứ xác định hiệu quả marketing của doanh nghiệp. Các chỉ số này giúp doanh nghiệp biết được kết quả và cách xây dựng quy trình marketing đã hiệu quả chưa và cần điều chỉnh những gì?

Các chỉ số đo lường hiệu quả trong marketing

1. Lợi tức đầu tư (ROI)

ROI (Return on Investment) là công thức phổ biến thường xuyên được sử dụng để đo lường hiệu quả trong marketing của doanh nghiệp. Nó là chỉ số cho thấy sự có và mất của một khoản đầu tư thông qua việc đo lường và so sánh chi phí đầu tư và lợi tức đầu tư.

Chỉ số ROI
Chỉ số ROI

Cách tính ROI: ROI = Doanh thu bán hàng ⁄ Ngân sách đã chi

Bên cạnh đó, ROI còn được sử dụng với nhiều phương pháp khác nhau để xây dựng các kế hoạch kinh doanh dựa trên những số liệu thu thập được. ROI có thể được tính toán để điều chỉnh để sử dụng cho những mục đích khác nhau như: đánh giá lợi nhuận trên cổ phiếu, đo lường hiệu quả chiến lược PPC (Pay-per-click),…

2. Chi phí cho mỗi hành động/đơn đàn (CPW)

Chỉ số đo lường hiệu quả trong marketing này có thể cho doanh nghiệp biết được cho phí bạn bỏ ra cho mỗi đơn hàng hoặc hành động là bao nhiêu. Chỉ số này thường được doanh nghiệp sử dụng để đo các chỉ số marketing, quảng cáo trên nhiều kênh khác nhau như Facebook, Google, Instagram, Youtube để đánh giá được kênh truyền thông phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Cách tính CPW: CPW = Ngân sách đã chi ⁄ Số đơn hàng nhận lại

3. Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng (CPL)

Chỉ số đo lường hiệu quả trong marketing này giúp doanh nghiệp biết được chi phí đã bỏ ra cho 1 khách hàng tiềm năng. Khách hàng tiềm năng được xem là những khách hàng đã tìm kiếm doanh nghiệp, trao đổi về sản phẩm,… Mỗi lượt leads được xem là lượt tiếp cận với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp thông qua kế hoạch marketing.

Cách tính CPL: CPL = Ngân sách đã chi ⁄ Số leads đến sản phẩm

4. Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)

Tỉ lệ chuyển đổi là chỉ số truy cập, tìm kiếm trang web, sản phẩm so với lượng sản phẩm bán ra. Chỉ số này khá quan trong vì đây là chỉ số đo lường hiệu quả trong marketing thực tế cho thấy chiến dịch marketing của bạn đã hiệu quả chưa, có mang lại doanh thu cho doanh nghiệp của bạn hay không.

 Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)
Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)

Cách tính CR: CR = Số lượng sản phẩm bán ra ⁄ Tổng số truy cập

5. Lượng doanh thu tăng dần (Incremental Sales)

Với chỉ số đo lường hiệu quả trong marketing này có thể biết được lượng khách hàng có tăng lên sau khi triển khai chiến dịch marketing hay không.

Ví dụ tháng trước doanh thu của doanh nghiệp bạn là 1 tỷ đồng, sau 2 tháng khi triển khai chiến dịch marketing thì doanh thu tăng lên 1,2 tỷ đồng thì cho thấy chiến lược marketing đang triển khai hiệu quả.

6. Giá trị khách hàng trọn đời (Customer Lifetime Value)

Bên cạnh việc thu hút và mở rộng tệp khách hàng mới thì việc giữ chân những khách hàng trung thành đem lại nguồn lợi nhuận lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp. Đội ngũ marketing có thể dùng chỉ số CLV để xác định được phân khúc khách hàng nào là khách hàng quen thuộc và thường xuyên sử dụng sản phẩm cũng như dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó có thể đưa ra những chương trình chăm sóc, ưu đãi khuyến mãi phù hợp để giữ chân nhóm khách hàng quan trọng này.

Cách tính CLV: CLV = (Số giao dịch trung bình hàng tháng × Giá trị trung bình của các đơn hàng) × Tỷ suất lợi nhuận trung bình × Tuổi thọ trung bình của khách hàng

Trên đây là 6 chỉ số đo lường hiệu quả trong Marketing doanh nghiệp. Đây là những chỉ số quan trọng để đánh giá được hiệu quả marketing doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể điều chỉnh và phát triển một các hợp lý và hiệu quả hơn. Để biết thêm những kiến thức thú vị và bổ ích, đừng quên theo dõi Fanpage Cửu Long Media trên Facebook.

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube