Vì sao nhận diện thương hiệu đóng 1 vai trò rất quan trọng với doanh nghiệp? | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGVì sao nhận diện thương hiệu đóng 1 vai trò rất quan trọng với doanh nghiệp?

4 1

Nhận diện thương hiệu luôn là bước đi đầu tiên trong quá trình xây dựng và phát triển một doanh nghiệp, một sản phẩm. Đây là bước đi rất quan trọng nhằm mang hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. 

1. Nhận diện thương hiệu là gì?

Nhận diện thương hiệu chính là những yếu tố tiếp cận đến khách hàng đầu tiên. Họ có thể nhìn thấy, nghe thấy những điều về thương hiệu ấy trong cuộc sống thường ngày. Nhận diện thương hiệu được hình thành từ sự kết hợp sáng tạo giữa các yếu tố hình ảnh và sự linh hoạt của ngôn ngữ. Để từ đó cho ra đời những ý tưởng vừa phải mang nét đẹp thẩm mỹ, vừa hàm ẩn thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng. 

Một hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh phải có ý tưởng cụ thể, khác biệt, dễ nhớ, đáng tin cậy. Thể hiện được bản sắc riêng và truyền tải được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. 

Thông thường hệ thống nhận diện thương hiệu mang đến cho người tiêu dùng những cảm nhận về mặt lý tính: như chất lượng tốt, mẫu mã đẹp…và cảm tính: như sự chuyên nghiệp, có tính cách, đẳng cấp… tạo nên tâm lý muốn được sở hữu dịch vụ và sản phẩm đó.

Bộ nhận diện thương hiệu thường bao gồm:

  • Bộ nhận diện cốt lõi (tên, slogan, logo)
  • Nhận diện doanh nghiệp (danh thiếp, hồ sơ năng lực, brochure, catalogue, phong bì thư…)
  • Nhận thiện sản phẩm (bao bì, nhãn mác, tem,…)
  • Nhận diện tại cơ sở kinh doanh (biển bảng, showroom, quầy kệ, poster,…)
  • Nhận diện điện tử (website, page, blog…)

Mục tiêu cuối cùng của việc nhận diện thương hiệu là đạt được mức độ mà khách hàng của bạn ngay lập tức nhận ra thương hiệu của bạn và nhớ ra bạn là ai. 

2. Lợi ích của việc nhận diện thương hiệu?

2.1. Định hình thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Bộ nhận diện thương hiệu giúp khách hàng “nhận diện” được doanh nghiệp, sản phẩm. Có thể nói, bộ nhận diện tạo cho doanh nghiệp một hình ảnh rõ ràng, xác định, dễ gọi tên khi nhớ đến, dễ liên tưởng khi muốn diễn tả. 

Muốn tiến vào tâm trí và có được tình cảm của khách hàng, bạn phải có một cái tên và xác định được bạn là ai. Bộ nhận diện ở đây để làm điều đó cho bạn, giúp thu gọn lại và dễ mô tả giá trị của thương hiệu.

2.2. Tăng doanh thu, tăng lợi nhuận

Khách hàng sẵn sàng trả nhiều hơn cho sản phẩm có thương hiệu. Chính vì vậy, xây dựng bộ nhận diện không chỉ giúp doanh nghiệp có được lớp áo thương hiệu mà còn mang đến khách hàng niềm tự hào khi sử dụng sản phẩm. 

Điều này cũng chứng tỏ giá trị tăng thêm của sản phẩm, từ đó lợi nhuận cũng sẽ được tăng lên.

2.3. Tăng khả năng cạnh tranh

Bộ nhận diện thương hiệu được xây dựng không chỉ nhằm mục tiêu tạo sự nhận biết, sự khác biệt, thể hiện cá tính đặc thù doanh nghiệp mà còn nhắm đến việc tác động vào nhận thức, cảm nhận của khách hàng, đối tác về sự chuyên nghiệp và tin cậy của thương hiệu. Sự thuyết phục là sức mạnh mà bộ nhận diện thương hiệu tạo ra.

Đứng giữa hàng chục hợp đồng giống nhau về giá, chất lượng, thương hiệu của bạn được nhận biết rõ nhất sẽ tạo ra được sức cạnh tranh, quyết định đến sự lựa chọn khách hàng. Sản phẩm của bạn được tung ra thị trường cũng sẽ được đón chào một cách tích cực nếu có nhận diện tốt.

2.4. Tạo niềm tự hào cho nhân viên

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có danh tiếng luôn là niềm tự hào của nhân viên công ty. Bộ nhận diện bao gồm cả bộ nhận diện văn phòng (đồng phục, tài liệu, thiết bị văn phòng…) sẽ giúp nhân viên bồi đắp tình cảm với công ty. Bên cạnh đó cũng thúc đẩy thái độ làm việc trở nên chăm chỉ và gắn bó hơn.

Thương hiệu không chỉ kêu gọi khách hàng mà còn củng cố nên những chi tiết hấp dẫn đối với nhân viên mới. Các công ty có tên tuổi luôn thu hút lượng đơn xin việc cao. Điều này mang lại khả năng thu nhận được nhiều người tài phục vụ cho công ty. Hình ảnh công ty lúc này sẽ luôn nổi bật, thu hút đối với các ứng viên. 

3. Những lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

3.1 . Sự khác biệt

Khác biệt là điều mà mọi doanh nghiệp luôn hướng tới trong kinh doanh, đặc biệt là trong thời đại 4.0, thương mại điện tử phát triển như hiện nay. Nó tạo ra một điểm nhấn độc đáo và ấn tượng mà người dùng có thể dễ dàng ghi nhớ ngay khi tiếp xúc lần đầu. Đó là lý do khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bạn cần tạo ra một sự khác biệt đủ để khách hàng có thể nhận ra bạn giữa hàng ngàn doanh nghiệp khác.

3.2. Sự tối giản

Sự tối giản trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu mang lại cho người xem ấn tượng về độ chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Với thiết kế nhận diện thương hiệu cũng vậy, bạn không nên quá đi sâu vào tiểu tiết mà hãy tập trung vào các chi tiết quan trọng, dễ ghi nhớ.

3.3. Thương hiệu phản ánh đặc tính doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có những đặc trưng cá tính riêng của mình. Vì vậy, việc thể hiện những điều này trên bộ nhận diện thương hiệu là vô cùng quan trọng. Hãy để khách hàng có được cái nhìn rõ ràng hơn về doanh nghiệp của bạn, đó sẽ là cơ sở để bạn tiếp cận và giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ của mình tới họ.

3.4. Lựa chọn màu sắc trong nhận diện thương hiệu

Lựa chọn màu sắc cho bộ nhận diện thương hiệu cũng tương tự như giao diện website. Bạn cần lựa chọn những màu sắc phù hợp với doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm cách phối hợp những màu sắc này sao để tạo được ấn tượng sâu sắc với khách hàng khi tiếp cận thương hiệu ngay từ những lần đầu tiên. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này, bạn nên tìm đến các chuyên gia để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

3
Brand words illustration

Với những thông tin nêu trên, Truyền thông Cửu Long hi vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích và thiết thực về Nhận diện thương hiệu – yếu tố cực kỳ quan trọng trong hành trình xây dựng nên một doanh nghiệp thành công. 

Bạn có thể cập nhật những thông tin bổ ích về truyền thông và thương hiệu qua Facebook Fanpage của Truyền thông Cửu Long nhé. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube