SEM Là Gì? Ưu và nhược điểm của SEM trong Marketing | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGSEM Là Gì? Ưu và nhược điểm của SEM trong Marketing

SEM là gì?

SEM là một công cụ quen thuộc trong Marketing và đây là công cụ hiệu quả nhất để doanh nghiệp phát triển và tiếp cận với nhiều khách hàng mới. Vậy cùng tìm hiểu về SEM và những ưu nhược điểm của công cụ này nhé.

SEM là gì?

SEM là từ viết tắt của “Search Engine Marketing” có nghĩa là Tiếp thị qua các công cụ tìm kiếm. SEM được hiểu đơn giản là những cách để tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình sử dụng các hoạt động quảng cáo với mục đích đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn xuất hiện trên trang kết quả các công cụ tìm kiếm (SERPs).

SEM trong marketing
SEM trong marketing

SEM bản chất là tổ hợp bao hàm cả  SEO (Search Engine Optimization)PPC (Pay Per Click). Bao gồm các hoạt động và cách thức giúp website của bạn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Vì sao SEM lại quan trọng

Hiện nay, sự phát triển của internet là không thể bàn cãi. Internet được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, internet xuất hiện hầu như là ở mọi mặt trong đời sống. Các công cụ tìm kiếm trên internet như một kho tàn kiến thức vô tận, có thể hỗ trợ con con người rất nhiều. Vì vậy việc có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm là điều hết sức quan trọng, hầu hết người dùng điều chọn đọc trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Cốc Cốc,… điều sẽ có thuật toán riêng để chọn lọc các viết mà Google đánh giá là có thông tin chất lượng, hữu ích cho người dùng và xếp những bài viết này ở vị trí đầu tiên trong trang tìm kiếm. Đây là cách mà các công cụ tìm kiếm tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng.

Chính vì vậy, SEM là một công cụ quan trọng để bạn có thể nâng thứ hạng website của mình trên các công cụ tìm kiếm.

Ưu và nhược điểm của SEM

SEM là công cụ quan trọng giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, tuy nhiên công cụ này cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Ưu điểm của SEM

Như đã kể trên, ưu điểm của SEM có thể kể đến như:

 • Tăng lượng truy cập: Đây là mặt nổi bậc của SEM, nếu áp dụng các chiến lược marketing search engine tốt, bạn có thể tăng lượt click cho website của bạn và mang lại hiệu quả bền vững.
 • SERP(trang kết quả của công tìm kiếm): Lượt hiển thị trang web của bạn sẽ nhiều hơn trên trang tìm kiếm. Lượt hiển thị cũng giúp trang web của bạn được đánh giá cao hơn rất nhiều.
 • Xây dựng độ nhận diện thương hiệu: SEM là khía cạnh mở rộng của digital marketing. SEM có thể giúp trang web của bạn trở nên “quen mắt” hơn, đem lại phần nào sự uy tín và tin tưởng từ người dùng, giúp bạn có một tệp khách hàng nhất định và tăng độ nhận diện cho thương hiệu kiểu bạn.

Nhược điểm

 • Chi phí cao: Tuỳ theo quy mô của doanh nghiệp mà bạn có thể phải chi 1 số chi phí rất lớn cho quảng cáo. Công thức như sau:

Số tiền bạn phải trả = Số người click vào quảng cáo x Đơn giá.

 • Dễ bị nhầm lẫn với những quảng cáo kém uy tín khác: Việc SEM trở nên phổ biến khiến cho quảng cáo ở trên muôn hình vạn trạng, trong đó có những quảng cáo kém chất lượng và không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Nên doanh nghiệp của bạn rất có thể bị đánh đồng với những quảng cáo kém chất lượng khác.

Search Engine Marketing gồm những công cụ nào?

Search Engine Optimization (SEO)

Search Engine Optimization (SEO) hay còn được gọi là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” là bao gồm tập hợp những phương pháp giúp website của bạn có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm mà không tốn chi phí.

Các công cụ SEO
Các công cụ SEO

Những phương pháp cải thiện SEO có thể kể đến như: tối ưu nội dung, từ khoá, hình ảnh,… SEO cũng là phương pháp phổ biến được sử dụng để cải thiện thứ hạng website.

 • Technical SEO
 • On Page SEO
 • Off Page SEO
 • SEO Local
 • SEO on mobile 
 • Ecomerce SEO

Paid Search Marketing

Khác với SEO, Paid Search Marketing là quảng cáo tìm kiếm có trả phí:

 • CPC (Cost per click) là chi phí phải trả cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo.
 • CPM (Cost per 1000 impressions) là giá mỗi 1000 lần hiển thị. Nhà quảng cáo chạy CPM sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1000 lần quảng cáo, chọn vị trí cụ thể để hiển thị quảng cáo và trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ xuất hiện.
 • PPC (Pay per click) là chi phí phải trả cho mỗi lượt nhấp vào liên kết trong quảng cáo. PPC là một kênh tiếp thị kỹ thuật số mà các doanh nghiệp sử dụng để thúc đẩy lưu lượng truy cập và chuyển đổi từ các công cụ tìm kiếm.
 • Paid search marketing​​​​​ là hình thức quảng cáo mà doanh nghiệp phải trả tiền dựa trên số lần nhấp chuột hay mẫu quảng cáo trên thanh công cụ tìm kiếm để tăng lưu lượng truy cập website
Paid Search Marketing
Paid Search Marketing

>>> Xem thêm: Meta Description là gì? 7 cách viết Meta Description chuẩn SEO

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Ads mới nhất

Vậy là qua bài viết này chúng ta có thể biết được SEM là gì, công vụ SEM và ưu nhược điểm của nó. Hy vọng các marketer sẽ có thể áp dụng chúng vào trong chiến lược Marketing cho doanh nghiệp của mình. Để biết thêm những kiến thức hay về SEO, Marketing,… hãy theo dõi Fanpage và website của Cửu Long Media nhé.

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube