Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Ads mới nhất | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGHướng dẫn chạy quảng cáo Google Ads mới nhất

Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Ads

Google ads là một hình thức quảng cáo hiệu quả được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Công cụ này giúp doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng, tăng chuyển đổi và cải thiện doanh thu một cách hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chạy quảng cáo Google Ads mới nhất hiệu quả và chi tiết nhất.

Google Ads là gì?

Google Ads là một nền tảng quảng cáo trả phí được phát triển bởi Google. Ban đầu Google ads được biết với cái tên là Google Adword, đến năm 2018 thì được đổi tên thành Google Ads như hiện tại.

Khi người dùng nhập từ khóa tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm của Google, kết quả được trả về là nội dung kết quả tìm kiếm, những kết quả đó bao gồm những nội dung được chạy quảng cáo được trả tiền được nhắm đến từ khoá đó.

Google ads là gì
Google ads là gì

Đa số các nội dung quảng cáo sẽ được ưu tiên hiển thị ở những kết quả tìm kiếm đầu tiên. Điều này giúp các nội dung được trả phí quảng cáo sẽ dễ dàng tiếp cận được và thu hút lượt truy cập của người dùng.

Tuy nhiên không phải nội dung nào được chạy quảng cáo điều sẽ được xếp vị trí hàng đầu bởi có nhiều nội dung được chạy quảng cáo cùng nhau.

>>> Xem thêm: DỰ ĐOÁN 10 XU HƯỚNG SEO NĂM 2022 TRÊN GOOGLE

Google Ads hoạt động như thế nào?

Google Ads hoạt động theo mô hình trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Điều đó có nghĩa là các nhà quảng cáo muốn hiển thị quảng cáo khi khách hàng tìm kiếm từ khoá đó trên Google cần đặt 1 giá thầu để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Giá thầu mà doanh nghiệp bạn đặt ra được gọi là “Giá thầu tối đa” hay “CPC tối đa” được hiểu là số tiền mà bạn trả cho mỗi lượt tiếp cận và nhấp vào quảng cáo.

Ví dụ, nếu bạn đặt giá thầu là 5 đồng và Google xác định rằng bạn chỉ cần trả 3 đồng thì có thể hiển thị quảng cáo. Còn nếu google xác định cần hơn 5 đồng thì doanh nghiệp của bạn sẽ không nhận được vị trí hiển thị quảng cáo, bạn cần phải tăng giá thầu lên.

Có 3 lựa chọn giá thầu:

 • Cost-per-click (CPC): Chi phí cho một lần nhấp vào quảng cáo.
 • Cost-per-mille (CPM): Chi phí cho 1000 lần hiển thị quảng cáo.
 • Cost-per-engagement (CPE): Chi phí cho các hành động cụ thể mà người truy cập thực hiện trên quảng cáo (đăng ký danh sách, xem video, v.v.).

Sau đó Google sẽ lấy giá đấu thầu và kết hợp đánh giá để đưa ra con số cụ thể được gọi là Quality Score. Điểm này được đánh giá theo thang điểm 10 và dựa vào 3 tiêu chí: chất lượng của quảng cáo, từ khóa và landing page, quảng cáo có điểm Quality Score cao sẽ được trả giá thấp hơn và ưu tiên xuất hiện ở vị trí cao hơn.

Chi phí đấu thầu cùng với điểm Quality Score sẽ được Google đánh giá và quyết định đến Ad Ranks – thứ tự xuất hiện quảng cáo.

Các hình thức quảng cáo của Google Ads

Google cung cấp cho doanh nghiệp những hình thức quảng cáo google ads khác nhau, phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau của doanh nghiệp.

Quảng cáo tìm kiếm (Google Search)

Đây là dạng quảng cáo xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google khi khách hàng tìm kiếm một từ khoá. Đây là dạng quảng cáo được sử dụng phổ biến, được ký hiệu “quảng cáo” hay “ads” bên cạnh link url.

Quảng cáo tìm kiếm của Google
Quảng cáo tìm kiếm của Google

Quảng cáo mua sắm (Google Shopping)

Quảng cáo mua sắm là quảng cáo trực quan hình ảnh thực tế kèm các thông tin về giá, nhà bán,…

Quảng cáo mua sắm có thể được xuất hiện tại trang google tìm kiếm và cả trang mua sắm trên google.

Quảng cáo hiển thị (Google Display Network)

Hình thức này sẽ giúp quảng cáo của bạn được hiển thị rộng rãi trên các trang web khác nhau trên Internet. Quảng cáo này có thể được chạy theo nhiều cách khác nhau như: Hiển thị ở trang truy cập lớn, trên thanh cuộn, trình duyệt Youtube,…

Phạm vi tiếp cận của hình thức quảng cáo này là vô cùng rộng lớn, Google hợp tác với rất nhiều đối tác với rất nhiều trang web và tiếp cận rộng rãi với hơn 90% người dùng internet.

Tuy nhiên, không phải lúc nào quảng cáo cũng được hiển thị đúng với đối tượng khách hàng của bạn vì phạm vi rộng lớn của nó. Nhưng nếu cẩn trọng lựa chọn vị trí đặt quảng cáo của mình, thì Display Network sẽ là một nơi tuyệt vời để thu hút khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo Video Youtube (Video campaign)

Đây là những quảng cáo xuất hiện khi xem video trên youtube. Google cung cấp các tùy chọn quảng cáo cho doanh nghiệp lựa chọn, quảng cáo có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau.

Quảng cáo youtube
Quảng cáo youtube

Quảng cáo ứng dụng (App campaign)

Quảng cáo ứng dụng cũng bao gồm trong Display network, bạn sẽ không cần phải tự thiết kế nhiều mẫu quảng cáo khác nhau. Google sẽ lấy nội dung của chiến dịch sau đó tự cung cấp quảng cáo cho bạn. Thuật toán sẽ kết hợp nội dung khác nhau và sử dụng các nội dung có hiệu suất hiển thị tốt nhất.

Chi phí quảng cáo của google ads

Chi phí quảng cáo của Google Ads sẽ thay đổi tuỳ theo một số yếu tố, ở Mỹ thì giá cho mỗi lần click là 1-2$. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí bao gồm chất lượng trang web và số tiền doanh nghiệp đang đặt giá thầu. Và Google Ads có một hệ thống để đánh giá những yếu tố này, được gọi là Ad Auction system.

Khi người dùng tìm kiếm từ khoá, hệ thống sẽ tự chuyển sang chế độ đấu giá và so sánh Ad Rank của bạn với Ad Rank của các nhà tiếp thị khác cũng đang nhắm mục tiêu từ khóa đó.

Hệ thống Ad Auction system và Ad Rank  của Google ưu tiên các trang web giúp ích nhiều nhất cho người dùng với điểm chất lượng cao hơn so với những web còn lại. Vì vậy nếu trang web của bạn có chất lượng tốt thì bạn sẽ có ưu thế trong việc cạnh tranh thứ hạng cũng như tối đa hoá chi phí sử dụng.

Hướng dẫn cách tạo tài khoản quảng cáo Google Ads

Điều kiện cần để chạy quảng cáo Google Ads

Để thiết lập quảng cáo google Ads bạn cần các yếu tố sau:

 • Tài khoản google đang hoạt động
 • Website chứa nội dung cần quảng cáo và với nội dung tuân thủ luật pháp hiện hành của nước ta và chính sách quảng cáo của google.
 • Thẻ Visa/ Master/ ví Momo: Thẻ có tính năng thay toán quốc tế hoặc ví Momo.

Đăng ký tài khoản Google Ads:

Đầu tiên bạn cần truy cập vào trang tạo quảng cáo Google Adwords, chọn bắt đầu ngay và đăng nhập vào gmail của bạn.

Đăng ký tài khoản Google
Đăng ký tài khoản Google

Sau đó Google sẽ chuyển bạn đến giao diện hướng dẫn tạo một chiến dịch thông minh. Nếu bạn không muốn tạo chiến dịch theo hướng dẫn thì có thể chọn chế độ chuyên gia để chuyển sang giao diện làm việc của chuyên gia.

Bước 1: Xác định mục tiêu quảng cáo

Tạo mục tiêu quảng cáo cho doanh nghiệp của bạn:

 • Tăng số lượng cuộc gọi điện thoại gọi tới doanh nghiệp: Chọn mục tiêu này nếu như khách hàng mới của bạn đến từ kênh điện thoại là chính.
 • Tăng doanh số bán hàng hoặc khách hàng tiềm năng cho trang web: Hầu hết công việc kinh doanh của bạn được thực hiện trực tuyến.
 • Tăng số lượng khách hàng ghé qua vị trí thực của bạn: Chọn mục tiêu này nếu như bạn có 1 cửa hàng thực tế, muốn khách hàng đến tận nơi xem.
 • Nhận được nhiều lượt xem và lượt tương tác hơn trên YouTube: Chọn mục tiêu này nếu bạn có kênh Youtube và muốn phát triển kênh hoặc tăng lượt xem/ tương tác video nhằm mục đích Marketing khác.

Bước 2: Cung cấp thông tin doanh nghiệp

Thiết lập doanh nghiệp gồm tên doanh nghiệp và trang web của doanh nghiệp, sau đó google sẽ nhận diện và trả về hình ảnh hiển thị website doanh nghiệp.

Bước 3: Viết quảng cáo

Tại phần này bạn sẽ viết quảng cáo theo yêu cầu của google 3 tiêu đề và 2 mô tả theo hướng dẫn. 

Bước 4: Thêm chủ đề quảng cáo

Tại đây, thêm các chủ đề quảng cáo mà bạn muốn triển khai. Google cũng sẽ gợi ý những từ khóa, chủ đề liên quan phù hợp sau khi quét qua website của bạn. Bạn có thể thêm bớt hoạt chỉnh sửa chủ đề theo nhu cầu.

Bước 5: Thiết lập vị trí quảng cáo

Thiết lập khu vực để hiển thị quảng cáo, có 2 kiểu thiết lập cho bạn lựa chọn:

 • Thiết lập vị trí theo bán kính
 • Thiết lập vị trí cụ thể tùy chỉnh.

Bước 6: Thiết lập ngân sách và xem lại cài đặt

Thiết lập ngân sách quảng cáo cho chiến dịch, tại đây bạn có thể tùy chọn thiết lập ngân sách hoặc dựa theo gợi ý từ google.

Sau đó bạn hãy xem lại cài đặt toàn bộ chiến dịch.

Bước 7: Tạo quảng cáo

Trong bước này, bạn hãy xem. Ở phía bên phải có mục Preview Ads giúp bạn xem bản mô phỏng các quảng cáo trước khi chạy.

Bước 8: Thiết lập thanh toán quảng cáo

Hãy nhập thông tin thanh toán, sau đó click submit.

Thiết lập quảng cáo Google Search

Thông quan các bước trên, đã biết cách thiết lập quảng cáo Google, dưới đây là những bước tạo chiến dịch quảng cáo tìm kiếm (google search)

Tạo chiến dịch Google Ads
Tạo chiến dịch Google Ads

Bước 1: Xác định mục tiêu chiến dịch google ads

 • Tạo chiến dịch mới

Vào Tất cả chiến dịch → Chọn Chiến dịch mới → Nhấp vào Thêm chiến dịch mới.

 • Lựa chọn mục tiêu chiến dịch

Tại đây, lựa chọn mục tiêu phù hợp với chiến dịch của bạn sau đó google sẽ dẫn bạn đến chọn chiến dịch.

 • Chọn chiến dịch

Các chiến dịch quảng cáo bạn có thể lựa chọn bao gồm

 • Search
 • Display
 • Shopping
 • Video
 • Smart
 • Discovery

Bước 2: Chọn mục tiêu và ngân sách

 • Cài đặt ngân sách

Tại đây, hãy đưa ra ngân sách cho chiến dịch quảng cáo của bạn theo hằng ngày. Lúc này phái bên phải màn hình Google sẽ đưa ra những ước tính về số lượt nhấp, cpc và khả năng chi tiêu cho chiến dịch. Dựa vào đây, bạn có thể điều chỉnh lại ngân sách cho phù hợp.

 • Chọn mục tiêu

Tại đây hãy chọn vị trí, ngôn ngữ và đối tượng cụ thể mà quảng cáo của bạn sẽ nhắm tới.

Bước 3: Lựa chọn những cài đặt chiến dịch

Nhập những thông tin cài đặt chiến dịch phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Bước 4: Thêm từ khóa và xác định giá thầu

Chọn những từ khoá mà bạn nhắm tới, hãy nghiên cứu những từ khoá mà bạn nghĩ rằng những đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn sẽ tìm kiếm nhiều nhất. Sau đó hãy cân nhắn trả bao nhiêu chi phí cho một từ khoá là hợp lý .

Bước 5: Viết mẫu quảng cáo Google tìm kiếm

Tạo mẫu quảng cáo tìm kiếm thích ứng theo hướng dẫn của Google.

Để viết mẫu quảng cáo từ khóa trên Google hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Với mỗi mẫu quảng cáo từ khóa hiển thị trên Google gồm tối đa: 3 tiêu đề, mỗi tiêu đề dài 30 ký tự và 2 phần mô tả dài 90 ký tự, tổng độ dài là 270 ký tự.
 • Với mẫu quảng cáo tìm kiếm thích ứng, bạn chỉ cần tạo một mẫu quảng cáo và nên tạo tối đa 15 tiêu đề và 4 mô tả.
 • Cụm từ khóa chính cần xuất hiện trong các tiêu đề và mô tả.
 • Viết đủ ý, ngắn gọn, dễ hiểu.
 • Đưa nhiều thông tin có giá trị, hấp dẫn hơn giúp thu hút được khách hàng.

Bước 6: Tạo quảng cáo Google Ads

Sau khi đã thực hiện đầy đủ cách bước trên hãy nhấn nút save và tiếp tục hoàn thành bước cuối cùng của quy trình chạy quảng cáo Google Ads

>>> Xem thêm:

>>> Xem thêm: 6 Yếu tố tạo nên bộ nhận diện thương hiệu

Trên đây là những thông tin và cách chạy quảng cáo google ads, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về google ads. Để biết thêm những thông tin hữu ích về SEO và marketing hay like Fanpage và theo dõi Truyền thông Cửu Long.

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube