Storytelling Marketing - Tạo nên câu chuyện chạm đến khách hàng | Truyền Thông Cửu Long
Hồ Sơ
Năng Lực
BOOKINGStorytelling Marketing – Tạo nên câu chuyện chạm đến khách hàng

storytelling-marketing-anhdaidien

Storytelling là hình thức kể chuyện, trong Marketing thì đây là hình thức hiệu quả để bạn kết nối gần hơn với khách hàng thông qua những câu chuyện được kể bằng từ ngữ, hình ảnh, video. Nếu bạn còn đang do dự không biết có nên đưa Storytelling vào chiến lược Marketing của bạn hay không thì đừng bỏ qua bài viết này. Cùng tìm hiểu về Storytelling marketing và cách viết nên câu chuyện cho thương hiệu của bạn một cách hiệu quả nhất.

Storytelling Marketing là gì?

Storytelling Marketing là hình thức xây dựng, phát triển và lan tỏa một câu chuyện chứa một hoặc nhiều thông điệp liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, thương hiệu.

Hình thức Storytelling Marketing không mang đến những số liệu khô khan hãy những dẫn chứng khoa học khó hiểu như những loại hình Marketing thông thường. Thay vào đó, Storytelling Marketing kể một câu chuyện riêng, so với việc xem một quảng cáo khô khan thì storytelling mang đến một câu chuyện có thông điệp rõ ràng, gần gũi sẽ dễ lưu vào tâm trí người xem hơn.

Storytelling Marketing là hình thức xây dựng, phát triển và  lan toả một câu chuyện
Storytelling Marketing là hình thức xây dựng, phát triển và lan tỏa một câu chuyện chứa một thông điệp nào đó

Lý do là do con người sẽ luôn cảm thấy dễ đồng cảm với những câu chuyện thân thuộc với bản thân họ, đồng cảm với những nhân vật trong câu chuyện đó. Thông qua đó dễ dàng khơi gợi nên cảm xúc và phản ứng của người xem.

>>> Xem thêm: TVC là gì? Tầm quan trọng của TVC quảng cáo với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của storytelling marketing

Sau khi tìm hiểu qua khái niệm của storytelling marketing, chúng ta cùng phân tích xem tầm quan trọng và lợi ích của storytelling marketing cho doanh nghiệp của bạn. Nếu được lồng ghép một cách khéo léo vào một câu chuyện có thông điệp sẽ khiến doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bậc và tạo dấu ấn sâu vào lòng khách hàng.

Một câu chuyện ẩn chứa thông điệp sẽ được ghi nhớ lâu hơn
Một câu chuyện ẩn chứa thông điệp sẽ được ghi nhớ lâu hơn

Câu chuyện khơi gợi nên cảm xúc

Việc xây dựng nên một câu chuyện hay sẽ giúp người xem được cuốn hút bởi câu chuyện đó. Việc khơi gợi nên những cảm xúc dù đó là vui, buồn, hạnh phúc hay tức giận. Bằng cách lồng ghép khéo léo câu chuyện vào doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể gây dấu ấn với nhóm khách hàng của mình.

Tăng tương tác, độ thảo luận cho câu chuyện

Nếu một câu chuyện thật sự cuốn hút người xem thì câu chuyện đó sẽ níu chân người xem đến cuối cùng thay vì một quảng cáo bình thường mà người ta có thể biết ngay nội dung từ những giây đầu tiên. Đó có thể là câu chuyện truyền cảm hứng, một câu chuyện mà người ta thấy được bản thân mình trong đó, hoặc một câu chuyện ý nghĩa về tình cảm gia đình, tình bạn hoặc tình yêu lứa đôi.

Tạo cho người xem góc nhìn về trải nghiệm thực tế của sản phẩm, dịch vụ

Mọi người điều muốn nghe nhận xét về sản phẩm của bạn trước khi chọn mua hoặc sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bằng cách khéo léo đưa sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệm vào nội dung câu chuyện, sản phẩm của bạn có thể tiếp cận gần gũi hơn giúp khách hàng nhận ra tại sao họ cần sản phẩm của bạn.

Giúp thương hiệu trở nên gần gũi hơn

Những khách hàng sẽ dễ dàng đặt mình vào câu chuyện của nhân vật, họ hiểu được và chia sẻ đồng cảm với nhân vật, cùng nhân vật tìm ra hướng quyết vấn đề cùng với nhân vật.

Tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu của bạn

Việc tạo nên một câu chuyện đằng sau thương hiệu của bạn sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt giữa hàng trăm doanh nghiệp khác, giúp in sâu dấu ấn của thương hiệu bạn vào tâm trí khách hàng.

Quảng cáo sản phẩm theo một cách rất khác

Khi sử dụng storytelling marketing vào chiến dịch quảng cáo của mình, bạn không thuyết phục người khác mua sản phẩm của bạn thông qua lời nói mà thay vào đó bạn chỉ đang chia sẻ câu chuyện của riêng mình, khách hàng có quyền lựa chọn và quyết định. Khách hàng sẽ dễ dàng đón nhận thông điệp hơn khi có thể tự đưa ra sự lựa chọn.

Cách tạo nên một storytelling marketing

Để tạo ra một storytelling marketing thành công, bạn cần một nội dung hay, có thể truyền tải hiệu quả thông điệp của bạn. Bên cạnh đó cách kể và trình bày câu chuyện cũng rất quan trọng, phải đảm bảo nội dung được truyền tải đầy đủ.

cách kể chuyện bằng storytelling
Cách kể chuyện bằng storytelling

Những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của video storytelling marketing

  1. Có nhân vật trọng tâm.
  2. Câu chuyện đơn giản nhưng không nhạt nhoà, dễ tiếp cận.
  3. Tận dụng khéo léo Multimedia, kết hợp giữa nhiều phương pháp thể hiện nội dung khác nhau qua hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ hình thể,… để đạt được hiệu quả truyền tải tối đa.
  4. Có cao trào trong câu chuyện hoặc yếu tố tăng cao cảm xúc của người xem.
  5. Tạo ra độ thảo luận của câu chuyện vừa kể, gợi ý người xem hãy kể nên câu chuyện của mình.
  6. Tiêu đề gây ấn tượng nhưng không vô nghĩa hay giật tích. Nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn những tiêu đề hay và thu hút sẽ kích thích người xem ấn vào và níu chân người xem lại lâu hơn.

Để tạo nên những yếu tố kể trên đừng quên áp dụng nguyên tắc G.R.E.A.T

Glue (Sự kết nối) Sự kết nối thông điệp với thực tế, một câu chuyện gần gũi dễ tiếp cận với người tiêu dùng và nhóm khách hàng mục tiêu hơn, kết nối với những gì có sẵn trong tiềm thức của khách hàng.

Reward (Phần thưởng) Những câu chuyện với các kết có hậu là một phần thưởng xứng đáng với nhân vật trong câu chuyện. Thông qua đó bạn có thể kết nối sản phẩm với khách hàng đến điều họ có thể đạt được, những lợi ích điều ý nghĩa trong cuộc sống của khách hàng.

Emotion (cảm xúc) Yếu tố cảm xúc chắc chắn không thể thiếu trong video storytelling. Một câu chuyện tuyệt vời có thể tác động vào suy nghĩ, cảm xúc chân thật nhất của người xem.

Authentic  (tin cậy): Một câu chuyện hay và chân thật thì điều đầu tiên là nó phải đáng tin. Một câu chuyện được xây dựng trên những điều gần gũi nhất và chân thật gần gũi với người xem dựa trên những giá trị có thật.

Target  (mục tiêu): Một câu chuyện sẽ hướng đến một nhóm khách hàng nhất định của doanh nghiệp, câu chuyện được phát triển phù hợp với một nhóm đối tượng trong xã hội. Hãy xác định nhóm mục tiêu bạn muốn hướng tới trước khi viết nên câu chuyện cho doanh nghiệp của bạn.

>>> Xem thêm: Những lợi ích của Video Marketing

Trên đây là những chia sẻ về storytelling marketing đến bạn. Để có một chiến dịch marketing phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để tạo nên, nhưng quan trọng nhất phải là cốt lõi thương hiệu và cách các marketer mang chúng đến khách hàng. Hãy thử viết nên câu chuyện riêng về thương hiệu của bạn thông qua storytelling marketing.

Để biết thêm những kiến thức thú vị, đừng quên theo dõi Fanpage Cửu Long Media trên Facebook.

0939.363.262 Liên hệ Tuyển dụng Thông báo Youtube